đừng bỏ qua câu hỏi vi sao, tại sao của trẻ

Xin bố mẹ đừng bỏ qua câu hỏi Vì sao? Tại sao?của trẻ

Tại sao trời lại mưa?

Tại sao lại có ông mặt trời?

Tại sao lá cây có màu xanh ?

Vì sao con phải đi học ?

Vì sao con chim biết bay ?

Tại sao? tại sao? Vì sao? Vì sao? ….

Tới một thời kỳ nhất định của trẻ với sự tò mò vốn có trẻ sẽ thường xuyên đặt ra câu hỏi “Vì sao?” hay “Tại sao?”. Trẻ có thể đặt liên thoáng những câu hỏi đó và điều đó sẽ khiến nhiều bố mẹ muốn nổi điên dẫn tới việc la mắng trẻ. Thế nhưng, Bố mẹ đừng vội nối cáu với trẻ mà nên cảm thấy vui vì đây là một dấu hiệu tốt về sự phát triển tư duy của trẻ.

Đặc biệt khi trẻ ở độ tuổi lên 3 thì điều này sẽ xảy ra nhiều hơn. Vậy bố mẹ cần làm gì để xử lý cho những câu hỏi “Vì sao?” hay “Tại sao?” này. Mời quý phụ huynh theo dõi tiếp bài viết dưới đây.

Tất cả mọi việc xảy ra điều có nguyên do của nó, vì vậy trẻ hỏi nhiều như vậy cũng có lý do. Bởi trẻ con chỉ là một tờ giấy trắng cần được tô vẻ thêm màu sắc thế nên với tính tò mò sẵn có của mình thì chắc chắn những câu hỏi tại sao được đặt ra là hiển nhiên với mục đích tìm ra được câu trả lời thỏa mãn với trẻ.

Khi bạn thấy trẻ đặt câu hỏi đó là lúc mà sự tò mò của trẻ tăng cao rất muốn được sự giúp đỡ giải đạp của ai đó, và đương nhiên lúc này trẻ mong đợi nhất là câu trả lời từ bạn. Thế nhưng không đơn giản có thể trả lời được tất cả các câu hỏi oái oăm của chúng đâu nhé ^^

day con

Vì sao con phải đi học ?

– Không đi học thì đi đâu!
– Không đi thì định ở nhà chứ?

Chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ trả lời giống như trên hoặc có thể còn phớt lờ đi những câu hỏi đó không quan tâm. Đó cũng là sai lầm rất nhiều trong cách dậy con của rất nhiều phụ huỳnh. Bởi lẽ ta nói “Trẻ con là tờ giấy trắng” Vậy ta muốn tờ giấy đó trở thành một bức tranh đẹp hay là một tác phẩm tuyệt với thì ta cần vẽ lên chúng.

Đúng vậy, đây chính là lúc mà bố mẹ cần giúp con tô thêm màu sắc cho bản thân. Đừng phớt lờ những câu hỏi này vì lúc này trẻ đang khát khao được tìm hiểu, được khám phá thể giới xung quanh mình. Không ai khác chỉ có bố mẹ là người giúp đỡ tốt nhất cho chúng.

Vì vậy bố mẹ nên :

Điều đâu tiên bố mẹ nên giữ bình tĩnh kiên nhận lắng nghe hết câu hỏi của con, để có thể thấu hiểu con đang to mò mong muốn tìm hiểu về điều gì?

Sau khi đã biết được con bạn muốn to mò tìm hiểu về điều gì rồi bạn hay giúp con. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng câu hỏi mà bạn trả lời con, nhưng nếu muốn khơi gợi sự to mò tìm hiểu của con thì bố mẹ đừng vội trả lời câu hỏi của con vội vàng. Hãy để câu trả lời mở cùng trẻ đi tìm hiểu nó sẽ tốt hơn việc bố mẹ trả lời luôn cho con.

Hãy nói với con rằng ” Theo con thì tại sao lại như vậy?” ” Con nghĩ là vì sao?” Đây là những câu trả lời mở để giúp trẻ có thể tư duy, suy nghĩ và sáng tạo tốt hơn. Sau khi có câu trả lời của trẻ rồi bố mẹ hay cùng con đi phân tích lại điều trẻ nói đúng ở đâu sai ở đâu. Chắc chắn rằng những lần như vậy con trẻ tìm hiểu khám phá được nhiều điều hơn và tình cảm của bố mẹ với con cái cũng gắn kết hơn.

* Đôi khi, trẻ đặt câu hỏi với bạn cũng không nhất thiết là bé đang đi tìm câu trả lời mà nhiều khi có thể đó là do bé đang muốn được quan tâm, muốn được ai đó chú ý tới mình. Vì vậy bố mẹ đừng phớt lờ những câu hỏi của con để có thể thấu hiểu được con mình cần gì muốn gì.

dung phot lo cau hoi cua tre
Bố mẹ đừng phớt lờ những câu hỏi tại sao? vì sao? của trẻ

* Chắc chắn không tránh được bố mẹ phải trả lời những câu hỏi vướt quá hiểu biết của mình, thế nhưng hay dùng câu trả lời khéo nhất “Bố/Mẹ cũng đang thắc mắc điều này đấy không hiểu tại sao nhi?” “Hay bố/mẹ nghĩ mình nên cùng đi hỏi chuyên gia để biết nhé” như vậy để tránh làm trẻ hụt hẫng buồn và tồn thương trẻ.

* Khi trả lời trẻ hãy trả lời ngắn gọn dễ hiểu, bởi trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết được nguyên lý thực sự của sự việc cần hỏi. Vậy nên chọn cách giải thích phức tạp sẽ khiến trẻ khó hiểu, và dễ chán nản.

Ví dụ, trẻ hỏi “Tại sao trời lại mưa? – Thay bằng việc giải thích nguyên lý của sự ngưng tụ hơi nước thì bố mẹ có thể giải thích cho trẻ rằng “Ah, Bố/Mẹ nghĩ rằng ông trời cũng giống như con thôi, lúc con vui sẽ cười và buồn con sẽ khóc, còn ông trời vui thì sẽ nắng còn lúc buồn thì trời sẽ mưa ^^” Đó là câu trả lời có sự so sánh trẻ sẽ học cách tưởng tượng dễ hiểu

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tìm hiểu tham khảo thêm những cuốn sách dạng câu hỏi vì sao? của trẻ để cùng trẻ tìm hiểu thêm nhiều điều mới mẻ hơn. Chắc chắn đây sẽ là ý kiến hay

Tìm hiểu sách các câu hỏi “Vì sao?” hay “Tại sao?” của trẻ tại đây !

Trên đây là chia sẻ về việc xử lý tình huống với những câu hỏi “Vì sao?” hay “Tại sao?” của trẻ. Qua đây mình nghĩ rằng các bậc phụ huynh thông thái sẽ biết kiên nhẫn lắng nghe và giúp đỡ con khám phá mỗi ngày.

Hãy để mỗi ngày qua đi sẽ luôn là một ngày vui vẻ với con. Bố mẹ đừng quên mỗi ngày bên con giúp con là mỗi ngày bố mẹ đều tô điểm thêm cho bức tranh ngày càng đẹp và hoàn hảo hơn.

Đánh giá

Leave a Reply