Tiêm phòng VẮC-XIN trước khi mang thai như thế nào là đúng?

Khi lên kế hoạch sinh con, bên cạnh việc chuẩn bị tài chính, tâm lý, sắp xếp công việc…, chị em cần có một sức khỏe tốt nhằm tạo tiền đề cho hành trình 9 tháng mang thai khỏe mạnh. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì tiêm ngừa đầy đủ các mũi vắc xin được khuyến cáo dành cho phụ nữ trước khi mang thai có vai trò như một lá chắn bảo vệ mẹ bầu và em bé trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trước khi mang thai phải tiêm phòng vắc-xin?

Trong quá trình mang thai thì sức đề kháng của người mẹ sẽ hoạt động kém hơn so với bình thường, vì lúc này mọi điều tốt nhất sẽ tập trung về phía bào thai. Chính vì thế nguy cơ người mẹ nhiễm bệnh cũng do đó mà tăng lên. Việc tiêm vắc xin trước khi mang thai sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và bào thai.

Tại sao trước khi mang thai phải tiêm phòng vắc-xin?

Tuy nhiên việc tiêm vắc xin trước khi mang thai các bà mẹ cũng nên cân nhắc. Bởi vì vắc xin có 2 loại, một loại được chế tạo từ những con virut sống và 1 loại được chế tạo từ virut chết hoặc có thể chế tạo nên từ những độc tố trong vi khuẩn đã giảm động lực.

Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang trong quá trình mang thai thì không nên sử dụng vắc xin được chế tạo từ những con virut sống, vì nó có thể gây hại cho tế bào thai trong bụng của bạn.

Các loại vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai

Những vắc xin mà phụ nữ trước khi có bầu cần tiêm đó là: sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B nhằm tránh những rủi ro cho thai kỳ.

Các loại vắc-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Bệnh sởi: mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.

Bệnh quai bị: virus quai bị có thể tác động xấu đến buồng trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, nếu trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu/ sinh non.

Bệnh rubella: trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì 90% thai nhi bị dị tật chủ yếu liên quan đến não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển. Hiện đã có vắc xin kết hợp sởi – quai bị – rubella, mẹ bầu nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai 3 tháng.

Bệnh thủy đậu: bệnh này có nguy cơ cao gây dị tật bẩm sinh thai nhi. Nếu mẹ chưa từng mắc thủy đậu cũng như chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu thì nên tiêm vắc xin này trước khi có thai ít nhất 1 tháng.

Bệnh cúm: đây là bệnh thường gặp, không gây biến chứng nguy hiểm nhưng với bà bầu, bệnh cảm cúm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.

Bệnh viêm gan B: đây là bệnh nguy hiểm, có thể gây xơ gan, ung thư gan cho người mắc. Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Vì vậy trước khi mang thai mẹ cần tầm soát viêm gan B để được tiêm phòng bổ sung hoặc có hướng giải quyết tránh nguy cơ truyền virus sang cho bé.

Vậy nên tiêm phòng cho bà bầu là cách tốt nhất để giúp phòng tránh bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. các mẹ nhớ để chuẩn bị tiêm phòng đầy đủ trước khi có kế hoạch sinh con nhé.

Quên tiêm phòng trước khi mang thai bạn phải làm gì?

Một khi đã quên tiêm phòng trước khi mang thai thì bạn không nên tiêm bù. Mà hãy tìm hiểu thật kỹ về thời gian của các mũi tiêm. Nếu mũi nào còn tiêm được trong khi mang thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Quên tiêm phòng vắc-xin phải làm gì?

Tuyệt đối, không được tiêm khi không có chỉ dẫn của bác sĩ, bởi các vacxin tiêm phòng trước khi mang thai điều có chỉ định về thời gian và liều lượng rõ ràng, nếu tiêm không đúng thời điểm sẽ gây hại cho thai nhi và có thể để lại dị tật bẩm sinh.

Vì không được tiêm phòng nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn. Và cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu lúc này chính là tránh xa các nguồn bệnh, nâng cao sức đề kháng của bản thân thông qua chế độ dinh dư.

Địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai

Có rất nhiều bà mẹ trên các diễn đàn đều đặt chung một câu hỏi Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu? Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ thông tin về địa điểm tiêm phòng tại nơi mình sinh sống, có thể tham khảo:

Các điểm tiêm phòng trước thai kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh:
– Bệnh viện Đại học Y Dược – 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận
– Bệnh viện Từ Dũ – 284 Cống Quỳnh. ĐT: 08. 38391229
– Viện Pasteur – 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3. ĐT: 08. 38230352

Các điểm tiêm phòng trước thai kỳ tại Hà Nội
– Trung tâm Y tế dự phòng
⦁ 50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263
⦁ 70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268
– Viện vệ sinh dịch tễ – 131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
– Trung tâm tiêm phòng – số 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh và biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Tùy theo thể trạng của mỗi người để chọn loại vắc-xin phù hợp nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây