thai giao

Thai giáo là gì? Phương pháp thai giáo mẹ cần biết

Thời gian gần đây từ khóa “ Thai giáo là gì?” được search rất nhiều trên thanh công cụ tìm kiếm của google điều đó cho thấy hiện nay thai giáo đang là vấn đề được các bà mẹ quan tâm rất nhiều. Vậy thai giáo thực chất là gì? Mục đích của thai giáo ra sao? Hay có bao nhiêu phương pháp thai giáo được áp dụng? và liệu các mẹ bầu có đang mắc phải những sai lầm trong khi thai giáo hay không? Hãy cùng Babauviet.com đi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Xem thêm: Sách thai giáo cho bà bầu hay nhất


Rất nhiều mẹ nhầm tưởng rằng việc thai giáo chỉ mang lại mục đích làm cho trẻ thông minh hơn, Tuy nhiên các nhà khoa học lại cho rằng điều đó chưa đủ để nói nên mục đích của thai giáo. Thai giáo không chỉ là điều kiện giúp bé phát triển trí khôn mà còn giúp bé hình thành được đồng hồ sinh học cho mình để làm quen với nhịp thức ngủ, ăn uống, giúp trẻ hoạt bát năng động, tăng khả năng giao tiếp, hoạt ngôn hơn khi ra đời. vậy nên thai giáo hiểu rõ về thai giáo thì mẹ sẽ thực hiện đúng cách và đem lại lợi ích rất lớn cho bé sau này.

Tìm hiểu thai giáo là gì?
Tìm hiểu thai giáo là gì?

Thai giáo xét theo nghĩa rộng thì là trong thời gian mang bầu ngoài việc coi trọng về sức khỏe và dinh dưỡng cho mình cho bé thì cần chú trọng những ảnh hưởng từ môi trường cố gắng bồi dưỡng tâm lý tích cực để thai nhi trong bụng mẹ có thể cảm nhận được những điều tốt đẹp nhất, để cho bé sau khi ra đời được khỏe mạnh và thông minh.

Còn theo nghĩa hẹp hơn thì Thai giáo là : Thông qua những việc làm nhất định của mẹ như giao tiếp với thai nhi, vuốt ve tâm sự nói chuyện với thai nhi, nghe những bản nhạc du dương êm dịu, tập các bài tập vận động nhẹ nhàng, luôn duy trì cho mình tâm trạng vui vẻ thoải mái … để thông qua đó tiến hành giáo giục sớm cho thai nhi.


Các mẹ có biết rằng khả năng kỳ diệu mà thiên thần bé nhỏ của mình có khả năng làm được khi vẫn còn trong bụng mẹ như thế nào hay không? Các mẹ sẽ rất kinh ngạc đấy nhé.

Khả năng kỳ diệu của thai nhi trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết
Khả năng kỳ diệu của thai nhi trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết
 • Thai nhi 2 tháng tuổi có thể vận động bên trong tử cung của mẹ.
 • Thai nhi 3 tháng tuổi đã có xúc giác
 • Thai nhi 4 tháng tuổi đã có cảm giác về lạnh và thính giác
 • Thai nhi 5 tháng tuổi có các giác nóng ấm
 • Thai nhi 6 tháng tuổi thính giác cực kỳ ổn rồi nhé
 • Thai nhi 7 tháng tuổi nhạy cảm với cảm giác đau đơn rồi nhé
 • Thai nhi 8 tháng mới phát triển nhiều về thị giác

Khả năng của thai nhi thật đáng kinh ngạc phải không mẹ ? bé có thói quen, tâm trạng và điều đáng kinh ngạc hơn nữa là thai nhi cũng có kí ức đấy mẹ bầu nhé, con sẽ hình thành được phản xạ có điều kiện cố định với những thông tin được tiếp nhận lặp đi lặp lại nhiều lần.


Thai giáo đem lại lợi ích thất sự tốt chỉ khi mẹ bầu hiểu và nắm rõ bản chất cũng như các phương pháp thai giáo đúng, Vậy mẹ bầu đã biết có những phương pháp thai giáo nào? Cách áp dụng ra sao? Dưới đấy là thông tin để giải đáp những thắc mắc của mẹ bầu nhé^^
Thai giáo thông thường được chia ra là 2 loại cơ bản :

Thai giáo gián tiếp: là trong quá trình mang thai bố mẹ tạo cho thai nhi những ảnh hưởng tốt đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Bao gồm các mặt như tâm trạng, tinh thần, sức khỏe dinh dưỡng …

Thai giáo trực tiếp: là việc sử dụng những thông tin hành động bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi. Bao gồm các mặt như thai giáo thông qua âm thanh vận động.

Trong thai giáo gián tiếp bao gồm các mặt như sau:

Thai giáo về mặt dinh dưỡng : Thông qua việc đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng để cung cấp cho bé qua cơ thể của mẹ, một khẩu phẩn ăn dinh dưỡng đầy đủ, phong phú với các loại thực phẩm khác nhau và luôn tránh xa các loại gây kích thích cho thai nhi. Hành động đó của cha mẹ gián tiếp thực hiện thai giáo theo chế độ dinh dưỡng hợp lý ngày từ đầu.

Thai giáo về mặt tinh thần
Thai giáo về mặt tinh thần

Thai giáo về mặt tình thần : là việc mẹ bầu luôn giữ cho tâm trạng, tinh thần của mình luôn thoải mái, vui vẻ luôn hình thành ý nghĩ tích cực đối với tương lai, để qua đó giúp thai nhi cũng được hình thành tâm trạng, và suy nghĩ như vậy. Để làm được điều này thì người chồng khi nay đóng vai trò rất quan trọng để giúp đỡ hỗ trợ mẹ bầu. Người chồng phải quan tâm, giúp đỡ, tạo tinh thần thoải mai đối sử với người vợ đang mang thai của mình.

Các mẹ đều biết khả năng của thai nhi rồi phải không? Thai nhi có nhiều khả năng kinh ngạc mà mẹ không hề biết, vì vậy thai giáo là điều quan trọng tốt đẹp nhất mà bố mẹ dành cho con trước khi chào đời. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là bố mẹ thông qua âm thanh và vận động để tiến hành thai giáo sớm cho con.

Thai giáo thông qua xúc giác: Ngay từ 3 tháng tuổi thai nhi đã có khả năng nhận biết về xúc giác rồi mẹ nhé, vậy nên lúc này bố mẹ đã có thể áp dụng thai giáo qua xúc giác cho bé yêu bằng các hành động vuốt ve nhưng thời điểm này hơi nhạy cảm nên mẹ thực hiện hành động này ít thôi nhé, hay massage vừa giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi vừa giúp ích cho tiến trình phát triển của thai nhi. Về phìa bố thì việc hằng ngày chỉ cần đặt tay lên bụng mẹ, nhẹ nhàng trò chuyện vuốt ve đam bảo không chỉ giúp cho sự phát triển của bé yêu mà còn tạo sự gắn kết tình cảm cha con sau này nhé.

Thai giáo qua xúc giác
Thai giáo qua xúc giác

Thai giáo thông qua thính giác: Thai nhi 6 tháng tuổi thính giác đã khả ổn định và có thể cảm nhận được âm thanh rõ rệt rồi nhé. Thời điểm này rất cần nhưng lời trò chuyện của bố mẹ, kể chuyện cho bé nghe, hát hoặc cho bé nghe những bản nhạc âm thanh nhẹ nhàng để tăng khả năng phát triển về tư duy tình cảm của bé sau này nhé.

Thai giáo qua thính giác
Thai giáo qua thính giác

Thai giáo thông qua thị giác: Bất cứ cảm nhận, rung động nào của mẹ, thai nhi cũng sẽ cảm nhận được trong thai kỳ. Vì vậy, bên cạnh phương pháp thai giáo bằng âm thanh, mẹ nên bổ sung cả qua hình ảnh. Khi đắm mình thưởng thức cái đẹp, cảm xúc từ mẹ sẽ truyền sang con, giúp trí não não phát triển toàn diện hơn.

Thai giáo qua thị giác
Thai giáo qua thị giác

Thai giáo quan trọng vào hiệu quả nếu như mẹ bầu thực hiện thai thai đúng cách và đảm bảo không mắc phải những sai lầm sau đây nhé:

 • Nghe nhạc quá nhiều lần, thời gian nhiều với âm lượng quá lớn.
 • Ép bản thân nghe những loại nhạc mình không yêu thích.
 • Đọc truyện cho thai nhi nghe nhưng lại quên trò chuyện, thủ thỉ.
 • Hạn chế đi ra ngoài. Thai giáo bằng hình ảnh cần sự tiếp xúc, cảm nhận thật sự ở bên ngoài, chứ không chỉ riêng tranh ảnh, tivi hay sách báo,…
4.3/5 - (3 votes)

Leave a Reply