Dinh dưỡng cho mẹ bầu theo từng giai đoạn mang thai

Dinh dưỡng mang thai theo từng giai đoạn

Trước khi chuẩn bị làm mẹ thì bạn đã phải chuẩn bị rất nhiều việc cần thiết để chào đón bé yêu của mình trong đó có việc chuẩn bị dinh dưỡng trược khi mang thai. Tuy nhiên việc chuẩn bị trước khi mang thai đã là quan trọng nhưng việc chuẩn bị đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ còn quan trọng hơn rất nhiều.

Việc mẹ bầu cần lên lịch cho mình một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn là việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe ổn định cho mẹ suốt thai kỳ và đồng thời hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện sau này. Để có thể lên lịch cho mình hãy tham khảo bài viết của babauviet.com dưới đây để bắt đầu bạn nhé.

Đọc thêm: Tam cá nguyệt là gì?

Dinh dưỡng cho 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trong làm tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh sau này của thai nhi. Vì trong 3 tháng đầu là giai đoàn hình thành các cầu trúc chức năng của não bộ và các ống dẫn thần kinh hình thành nên các bộ phận của cơ thể bé.

Dinh dưỡng cho tam cá nguyệt đầu tiên (Tháng thứ 1=>3)
Dinh dưỡng cho tam cá nguyệt đầu tiên (Tháng thứ 1=>3)

Dinh dưỡng trong thời kỳ này không phải là một chế độ ăn gấp đôi cho cả 2 mà chỉ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé trong thời kỳ này và để đảm bảo mẹ bầu có thể quản lý cần nặng của mình trong 3 tháng đầu.

Ở giai đoạn này axit folic là chất cần thiết cho thai kỳ, nó ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh, giúp ống thần kinh đóng lại đúng cách và ngăn ngừa các dị tất của ống thần kinh. Ngoài ra việc bổ sung I-ot sẽ giúp cho việc phát triển của 2 bán cầu não được hình thành và phát triển tốt.

Sắt và vitamin B12 cũng là một dưỡng chất không thể thiếu trong thời kỳ này để đảm bảo cho sự phát triển não bộ, cần thiết cho sự tạo mãu và phát triển tế bào hồng cầu, mạch máu, các cơ khi các bộ phận của bé được hình thành.

Tuy nhiên với 3 tháng đầu là sự thay đổi về nội tiết tố gây lên các hiện tượng ốm nghén trong thai kỳ khiến việc các mẹ sẽ rất khó khăn trong việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất bằng phương pháp bổ sung trực tiếp qua thực phẩm hàng ngày. Nhưng mẹ bầu cũng đừng hoang mang nhiều quá hay áp dụng cho mình các phương pháp để có thể ăn uống hợp lý hơn như:

⦁ Chia nhỏ các bữa ăn ra sẽ tốt hơn cho mẹ bầu
⦁ Nên chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, nên bổ sung sữa để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng.
⦁ Có thể lựa chọn thêm các viên uống tổng hợp để bổ sung dưỡng chất tốt nhất.

Chắc chắn răng tam cá nguyệt thứ 2 này là khoảng thời gian thoải mái , dễ chịu nhất với mẹ bầu khi mà các triệu chứng ốm nghén đã giảm bạn đã có thể thấy cơ thể bạn nhiều năng lượng hơn, các hoạt động có vẻ như linh hoạt hơn. Và đây cũng là giai đoạn phát triển nhanh của trí não, kích thước và trọng lượng của não bộ phát triển tăng lên gấp 6 lần so với kỳ trước.

Dinh dưỡng cho tam cá nguyệt thứ 2 (Tháng thứ 4=>6)
Dinh dưỡng cho tam cá nguyệt thứ 2 (Tháng thứ 4=>6)

Tuy nhiên thời kỳ này mẹ bầu đã có sự thay đổi về ngoại hình cồng kềnh và cần nặng đã tăng lên rất nhiều so với kỳ trước, vậy nên việc thực hiện chế độ ăn hợp lý hạn chế đồ mặn, tránh các thực phẩm chiên dầu mỡ, các loại thực phẩm muối chua. Bên cạnh đó mẹ bầu nên uống nước thường xuyên.

Vì vậy trong thời kỳ này mẹ bầu cần phải chú tâm các chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung đầy đủ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và vẫn có thể quản lý tốt việc tăng cần của mình. Nhu cầu cần bổ sung thêm lúc này là năng lượng, protein đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp xây dựng cấu trúc mô của thai nhi, hình thành các cơ quan chức năng và phát triển thể chất toàn diện cho thai nhi sau này.

Nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự phát triển trí não là 70%, các cần hỗ trợ cho phát triển trí não như choline cũng rất quan trọng, các vitamin nhóm C,B cần thiết cho sự tổng hợp mô tế báo diễn ra tốt. ngoài ra trong thời kì này mẹ bầu nên bổ sung thêm kẽm để tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.

Bước sang tam cá nguyệt thứ 3 đồng nghĩa với việc các mẹ đã vượt qua 2/3 chặng đường thai kỳ rồi, và đây cũng là thời gian mẹ bầu lại bận bịu cho việc chuẩn bị cho việc chào đời của bé, nên có thể mẹ bầu sẽ nơ là trong việc ăn uống như vậy sẽ không tốt chút nào, nên mẹ bầu chú ý nhé.

Dinh dưỡng cho tam cá nguyệt thứ 3 (Tháng thứ 7=>9)
Dinh dưỡng cho tam cá nguyệt thứ 3 (Tháng thứ 7=>9)

Ở giai đoạn này thì tầm quan trọng của DHA là không phủ nhận cho sự phát triển của não bộ trẻ. Ngoài việc tốt cho việc phát triển não bộ thì DHA còn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thị giác và bảo về sự toàn vẹn của hệ thần kinh. Tương tự như DHA thì choline cũng có tác dụng tương tự.

Vitamin D và canxi trong thời kỳ này giúp thai nhi phát triển tốt các hệ cơ xương và răng. Ngoài ra chất được khuyến cáo bổ sung trong thời gian này là chất xơ để đảm bảo tăng cường lợi khuẩn, tăng hệ miễn dịch cho bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai cần được bổ sung đầy đủ nhưng phải cần bằng để không thừa cũng không thiếu là điều mẹ bầu phải chú tâm nhiều nhât. Kết thúc thai ký bạn sẽ tăng khoảng 11-15kg tính từ đầu thai kỳ tới giờ, nên mẹ bầu nên tạo cho mình một chế độ ăn hợp lý để quản lý tốt cần năng giảm những ảnh hưởng khi sinh.

Trên đây là bài viết về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn của babauviet.com, hi vọng sẽ mang lại chút kiến thức cho các cặp vợ chồng sắp và đang mang thai.

Hãy like và share bài viết nếu thấy nó hữu ích!

4.5/5 - (2 votes)

Leave a Reply