Bút thử nước sạch (bút thử chất lượng nước) có chính xác không, chỉ số TDS là gì, loại nào đo tốt nhất, các loại phổ biến xiaomi, fusaka, Nhật bản...

Với chất lượng nguồn nước sinh hoạt hiện này thì việc người dân tìm đến với các sản phẩm để kiểm tra nước sạch của gia đình mình như bút thử nước sạch khá phổ biến. Thế nhưng thực hư tác dụng của bút này thì nhiều người chưa nắm được và có phần hiểu sai.

1. Sơ lược vài nét về bút kiểm tra nước sạch

Bút kiểm tra nước sạch hay còn được gọi là bút TDS ( Total Dissolved Solid )- Tổng lượng chất rắn hòa tan. TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Đây có lẽ là sản phẩm mà được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để kiểm tra chất lượng nguồn nước của gia đình sử dụng.

2. Tác dụng của Bút thử nước sạch

Nghe tên ” Bút thử nước sạch” thì ai cũng định hình rằng cái tên nói lên tất cả nó sẽ có tác dụng kiểm tra chất lượng nguồn nước có sạch hay không? Tuy nhiên tác dụng của bút kiểm tra này là :

  • Bút có tác dụng kiểm tra hiệu suất làm việc của máy lọc nước trong gia đình.
  • Xác định được nguồn nước qua thiết bị lọc đã đạt được tiêu chuẩn hay chưa. TDS<=500mg/L
  • Bút kiểm tra nước sạch có thể đo độ dẫn điện của các chất khoáng, muối, kim loại dưới dạng ion. Tuy nhiên bút không thể đo được các tạp chất rắn, tạp chất lơ lửng trong nước.
  • Xem ngay: Máy lọc nước loại nào tốt nhất?

3. Bút thử nước sạch có giúp bạn yên tâm tuyệt đối hay không?

Thực hư của việc sử dụng bút thử nước sạch để có thể an tâm với nguồn nước sử dụng của cả gia đình chắc hẳn vẫn còn là một bí ẩn thắc mắc của bạn. Bạn nghĩ rằng khi sử dụng bút thử mà chỉ số đo được càng nhỏ đồng nghĩa với việc nước sạch và an tâm? Thế nhưng điều này lại hoàn toàn sai lầm.

Bởi vì TDS là tổng các chất rắng hòa tan trong nước , đây là một chỉ tiêu biểu kiến ước lượng có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng của nước sạch hay bẩn, độc hay không.

Chỉ số nhỏ không có nghĩa là nước sạch và ngược lại chỉ số cao cũng không chắc là nước bẩn. Nếu như khi nguồn nước có chứa nhiều ion có lời khiến chỉ số không bị giới hạn.

4. Làm sao để biết được nước sử dụng là sạch hay bẩn?

Vậy việc sử dụng bút thử nước sạch sẽ không thể biết chính xác được nguồn nước bạn sử dụng là sạch hay bẩn. Vì nó chỉ mang tính chất định tính chứ hoàn toàn không thể xác định được hết thành cũng như nồng độ các chất có trong nước. Thế nên cách duy nhất để biết được điều này đó là đem mẫu nước mình sử dụng đến các trung tâm uy tin để kiểm tra.

Theo quy định chung của tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam thì bút TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l với nước sinh hoạt.

5. Hãy sử dụng máy lọc nước để có được nguồn nước sạch sử dụng

Hiện này các loại máy lọc nước trên thị trường hầu như đều có thiết kế tính năng loại bỏ tạp chất, màu mùi, vi khuẩn độc tốt và đặc biết có khả năng bù khoáng. Vậy nên nếu muốn an tâm để có nguồn nước sách sử dụng cho cả gia đình thì việc lựa chọn một sản phẩm máy lọc nước là giải pháp khá tối ưu.

Tuy nhiên sản phẩm nào thì cũng có tuổi thọ của nó nên khi lựa chọn sản phẩm máy lọc để đảm bảo có nguồn nước sạch thì bạn cũng phải chú ý việc bảo trì bảo dưỡng, thay thế các thiết bị có trong máy lọc để thiết bị luôn hoạt động tốt nhất, phát huy được khả năng lọc nước tối ưu.

Những máy lọc nước phổ biến trên thị trường, nhiều người mua

6. Các loại bút thử nước sạch đang thịnh hành trên thị trường hiện nay

Mặc dù bút thử nước sạch không đảm bảo chắc chắn là sẽ xác định được nước có sạch hay có độc hay không, nhưng nó cũng có những tiêu chí đánh giá giúp bạn phần nào nắm được tình hình cơ bản về nguồn nước nhà bạn.

Dưới đây là một số loại bút thử nước sạch đang thịnh hành, nhiều người quan tâm, tìm hiểu để mua.

6.1. Bút thử nước sạch TDS Xiaomi

Bút Thử Chất Lượng Nước TDS Xiaomi sẽ hiển thị độ tinh khiết của nước theo thang từ 0-9999, trong đó 0 là nước tinh khiết nhất.

Cách sử dụng: chạm bút thử vào nước, bấm nút và xem số TDS sẽ hiển thị trên màn hình.

Cách đọc thông số: Theo tổ chức y tế thì nước từ 0-50 TDS là siêu tinh khiết, 50-100 TDS là tinh khiết, 100 – 300 là nấc bình thường và trên đó là bắt đầu có mùi hoặc khó uống. Nước từ 1000 trở lên thì không thể uống được.

Bút thử nước sạch TDS Xiaomi

6.2 Bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản

Hàng này đến từ Nhật Bản nên cũng khá nhiều người tìm hiểu mua.

Về cách sử dụng và đọc các chỉ số cũng tương tự như các loại bút đo nước sạch khác, nó dựa trên các chỉ số TDS.

Bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản

Tổng kết: Nước có vai trò không thể thiếu cho cơ thể và trong đời sống sinh hoạt của con người thế nên để có được một nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe là điều cần thiết.

Vậy qua bài viết trên mong mọi người sẽ hiểu hơn về tác dụng của bút thử nước sạch cũng như có cái nhìn chung để có thể lựa chọn giải pháp tốt nhất để có được nguồn nước sạch sử dụng cho cả gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây