cach cham soc tre so sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ

Bạn đã làm mẹ rồi? niềm vui không gì sánh được thế nhưng song song với niềm vui đó là những bỡ ngỡ của mẹ lần đầu tiên trước việc phải để chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ sẽ nghĩ làm sao để chăm sóc bé yêu của mình cho tốt ? bế bé yêu như thế nào? Dinh dưỡng cho bé ra sao? Rất nhiều thắc mặc lúc này. Nhưng đừng lo lắng hay cùng đi giải đáp các thắc mắc đó mẹ nhé.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh
Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh
  • Sữa và các sản phẩm trợ giúp bú sữa : nên chuẩn cho bé một hộp sữa công thức phòng khi mẹ ít sữa. và kèm các sản phẩm hỗ trợ như bình sữa, núm ti.
  • Đồ tắm và ngủ : chậu tắm, khăn tăm, khăn lau, dầu gội và sữa tắm dành riêng cho bé, bỉm tã, dầu tram, chăn, gối ….
  • Quần áo : quần áo, tã lót, bao tay bao chân …
  • Đồ chơi cho bé : các loại đồ chơi nhiều màu sắc, các đồ chơi an toàn cho bé nhìn

Dinh dưỡng của trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi chỉ là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ nên chú ý chia nhỏ các cữ bủ để cho bé ăn, các cữ bú có thể cách nhau 2 tiếng.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh
Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Nếu uống sữa công thức thì mỗi một cữ khoảng 100mm rồi tăng dần theo tuần tuổi và cân nặng của bé.

Bé sơ sinh sẽ không bú theo thói quen nên mẹ cũng chú ý tới những nhận biết khi bé đói đòi ăn bé sẽ vùng vẫy, quấy khóc, tìm ti mẹ … lúc này mẹ phải để tâm để có thể cho bé ăn kịp thời.

Khi cho bé ti mẹ cũng nên chú ý cho bé ti hết một bầu rồi mới chuyển sang bầu bên kia. Bởi vì sữa trong bầu chảy khác nhau sữa đầu sẽ chủ yếu là nước và sữa ở giữa và cuối sẽ kém nhiều chất béo và chất dinh dưỡng giúp bé có thể phát triển và tăng cần được. Vì vậy mẹ chú ý khi cho bé ti.

Với trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên sẽ ngủ rất nhiều vì bé mới ra ngoài rất cần năng lượng để phục hồi sau sinh, bé thường ngủ từ 16-20 tiếng/ngày và mỗi giấc ngủ thường kéo dài từ 4-5 tiếng, nên mẹ đừng lo lắng nhiều tại sao bé lại ngủ nhiều tới vậy nhé. thời điểm này bé chưa thể phân biệt được ngày và đêm nhưng đừng lo lắng mẹ có thể giúp bé nhận biết dần dần bằng cách vào ban đêm khi đi ngủ mẹ hãy tắt điện tối, không nói chuyện, cũng không hát ru con kể cả khi bé thức hay bé ngủ. dần dần theo bé sẽ nhận thức được là trời tối là lúc mình phải đi ngủ.

Một quan niềm hơi sai lầm về giấc ngủ của bé là nếu bố mẹ cho con ngủ ít vào ban ngày thì ban đêm con sẽ ngủ ngon, nhưng thực tế thì ngược lại nếu con không được ngủ đủ giấc vào ban ngày sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm vậy nên mẹ cần đảm bảo con được ngủ đủ giấc vào cả ngày và đêm tránh việc con không ngủ đủ giấc sẽ quấy khóc.

Khi bé mới sinh việc vệ sinh cho bé hết sức quan trọng và cũng đòi hỏi mẹ thật khéo léo. Những việc liên quan tới vệ sinh cho bé hàng ngày bao gồm tắm gội cho bé, thay tã hay vệ sinh miệng, tưa lưỡi, tai mũi..

Cách vệ sinh hàng ngày cho trẻ sơ sinh
Cách vệ sinh hàng ngày cho trẻ sơ sinh
  • Tắm gội cho bé: Hằng ngày mẹ nên dùng nước ấm để tắm gội cho bé, dầu gội và sữa tắm nên dùng sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Cơ thể bé nhỏ của trẻ rất khó khăn khi tắm nên mẹ hết sức cần thận tránh làm rớt bé nhé. khi tắm mẹ nhớ chú ý kĩ phần cơ thể có nêp gấp như nách, cổ, bẹn… sau khi tắm xong nhanh chóng lau khô cho bé và bôi dầu để giữ ấm cơ thể bé.
  • Vệ sinh rốn: bé mới sinh sẽ chưa thể rụng dây rốn luôn được nên mẹ cần phải chú ý vệ sinh rốn để đảm bảo không bị nhiễm trùng. Hằng ngày mẹ nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh sau đó dùng gạc rốn đã được vô trùng bang lại tránh bụi bẩn gây nhiễm trùng.
  • Thay tã: trong các tháng này bé sẽ thường xuyên đi tiểu, đi tiêu nên mẹ cần phải vệ sinh thường xuyên cho bé. Mẹ dùng nước ấm và khăn mềm để vệ sinh tránh dùng khăn giấy ướt có chưa chất hóa học ảnh hưởng tới da của bé. Quấn tã cho bé vừa phải không nên quấn chắt quá.
  • Vệ sinh mũi, tai, tưa lưỡi : mẹ sử dụng khăn mềm hoặc gạc thầm nước muối sinh lý để tiến hành về sinh cho bé. Vệ sinh mũi và tai không nhất thiết phải thức hiện hàng ngày, nhưng vệ sinh lưỡi miệng cho bé thì lên thực hiện hàng ngày để loại bỏ các cắn sữa trên lưỡi của bé tránh nôn chớ.

Việc giữ ấm thân nhiệt ổn định cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng để tránh các bệnh liên quan tới phế quản, ho hay viêm phổi. để làm được điều này mẹ luôn chú ý giữ nhiệt độ phòng bé nằm ấm áp, bé luôn được đắp chăn,đeo khăn cổ, đi bao tay, bao chân và đội mũ để giữ ấm thóp của bé.

Mẹ có biết rằng việc trò chuyện với con giúp bé xây dựng và phát triển trí tuệ sau này? Vậy nên ngoài việc chăm sóc bên ngoài cơ thể cho bé thì mẹ cũng đừng quên việc thủ thỉ trò chuyện với bé ngày từ khi mới sinh ra.

Trò chuyện với trẻ sinh hằng ngày giúp bé thông minh hơn
Trò chuyện với trẻ sinh hằng ngày giúp bé thông minh hơn

Dù bé chưa biết nói nhưng bé có những tín hiệu riêng để trò chuyện cũng bạn như ánh mắt, tiềng ọ ẹ, tiêng rít lên … đó đều là biếu hiện việc bé đang trò chuyện với mẹ. Khi nhìn thấy vậy mẹ đừng lờ đi mà hay tiếp chuyện với bé. Mẹ cũng có thể chuẩn bị nhưng trái bóng, hay đồ vật bắt mắt cùng chơi với bé cho bé nhìn chúng.

4/5 - (1 vote)

Leave a Reply