Dùng que thử thai sau mấy ngày quan hệ chính xác nhất? Cách sử dụng que thử thai hiệu quả.

Dùng que thử thai khi nào, sau bao nhiêu ngày quan hệ là chính xác nhất? Que thử thai được coi là một biện pháp phát hiện thai sớm và chính xác lên tới 97%. Với cơ chế phát hiện nồng độ hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nược tiểu, nồng độ này sẽ tăng lên cực nhau khi trứng được thụ tinh vì vậy sử dụng biện pháp này sẽ cho kết quả sớm và chính xác.

Tuy nhiên để có được kết quả chính xác nhất thì bạn cần phải xác định được thời điểm thử thai và các thử thai chính xác nhất. Vậy sau khi quan hệ bao lâu thì có thể dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhất? Hãy cùng Blog Babauviet.com tìm hiểu nhé:

Thời điểm dùng que thử thai sau bao nhiêu ngày quan hệ?

Theo các bác sĩ nếu như vợ chồng quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn thì sau khi quan hệ 7 -10 ngày hoặc là sau khi bạn có thể thấy các dấu hiệu mang thai sớm như buồn nôn, mệt mỏi, vùng kín tiết dịch nhiều thì bạn chắc chắn có thể dùng que thử thai lúc này.

Xem thêm:

Tuy nhiên khi thử thai các bạn cũng phải lưu ý thử thai sớm quá cũng có thể không cho kết quả chính xác vì lúc này hàm lượng hormone Hcg trong nước tiểu vẫn chưa đủ để cho bài test lên chuẩn, thế nhưng nếu chọn thời điểm quá muộn cũng ảnh hưởng vì nồng độ cao quá cũng gây lên ức chế và kết quả bị sai lệch. Vậy theo khuyến cáo thì vào thời điểm sau 2 tuần đến 1 tháng sau khi quan hệ thì thử thai sẽ cho kết quả chính xác 100%.

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Cách dùng que thử thai cực kì đơn giản bạn nào cũng có thể tự áp dụng tại nhà để có kết quả chính xác:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cần xét nghiệm vào cốc
  • Bước 2: Lấy que thử thai ra và cầm que thử theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới
  • Bước 3: Cắm que thử theo hướng xuống mẫu nước tiểu, chú ý làm sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên trên que.
  • Bước 4: Chờ 5 phút rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử thai

Sau khi chờ 5 phút vạch ngang mầu hồng sẽ hiện ra trên que thử thì ta sẽ có được kết quả hoàn tất thử nghiệm:

Nếu kết quả cho ra 2 vạch mầu hồng đậm giống nhau, hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì xin chúc mừng vì đó là kết quả bạn đã có thai.

Nếu không có vạch hông thứ 2 xuất hiện thì kết quả bạn không có thai.
Trường hợp nếu 2 vạch mầu hồng đều không hiện ra thì có thể là bạn đang sử dụng que thử thai không đạt chuẩn, cần tiến hành test lại với que thử mới.

Một số lưu ý để có được kết quả thử thai chính xác nhất

Thử thai bằng que thử được cho là phương pháp đơn giản và cho kết quả khá chính xác thể nhưng để đạt được kết quả chính xác chuẩn thì bạn cần note lại các vấn đề sau đây:

Thời gian dùng phương pháp này bạn có thể chọn bất kỳ lúc nào trong ngày thế nhưng các bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên tốt nhất cho bạn là hay tiến hành thử nghiệm vào buổi sáng sẽ cho % kết quả tốt nhất.

Trước khi làm bài test bạn lên chú ý tìm hiểu để lựa chọn que thử có thương hiệu và hạn sử dụng đạt chuẩn.

Đảm bảo rằng bạn đã không uống quá nhiều nước hay có uống một loại thuốc nào trước khi tiến hành thử nghiệm.

Khi thử thai lên 2 vạch nhưng không có thai là do đâu?

Rõ ràng bạn đã làm theo đúng hướng dẫn, chọn đúng thời điểm để test và kết quả cho là 2 vạch thế nhưng khi siêu âm bác sĩ vẫn khẳng định rằng bạn không có thai? Có gì đó không được đúng lắm ở đây? Nguyên nhân gì dẫn tới điều đó?

Chắc hẳn sẽ có bạn đã và đang gặp phải tình trạng như trên phải không?
Que thử thai làm việc với nguyên lý phát hiện nồng độ hormone trong nước tiểu, khi mang thai thì nồng độ hormone này sẽ cao hơn nhiều so với khi không mang thai tuy nhiên vẫn có thể có nhưng sai lệch trong khi thử nghiệm.

Và đây là có thể được gọi là 2 nguyên nhân gây ra hiện tượng sai lệch như trên:

Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng: Hiện tượng này thường xảy ra do bất thường của gai nhau thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho, chiếm phần lớn buồng tử cung. Trường hợp mang thai trứng cũng có mức độ hCG tăng cao làm que thử cho kết quả 2 vạch nhưng lại không thấy tim thai khi siêu âm.

Thai ngoài tử cung: Vì một lý do nào đó nên trong quá trình di chuyển đến tử cung, trứng được thụ tinh phát triển ở một nơi khác ngoài tử cung. Lúc này, lượng hCG cũng tăng cao, nhưng bạn sẽ bị băng huyết, rong huyết và đau bụng.

Các nguyên nhân dẫn tới sai lệch trên đều rất nguy hiểm vậy nên khi test thử thai tại nhà 2 vạch thì các mẹ nên đặt lịch thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo kết quả test của mình là có thai thật sự và có thể phát hiện kịp thời những nguyên nhân gây sai lệch kia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây