Bật mí cách phân biệt saffron thật giả ít người biết đến

[Bật mí] Cách phân biệt saffron thật giả ít người biết đến

Bạn đã bao giờ trải qua việc bỏ một số tiền lớn để mua sản phẩm saffron giúp hỗ sức khỏe thế nhưng lại thất vọng vì sản phẩm kém chất lượng? Hoặc bạn thấy hoang mang khi sử dụng saffron mà không có tác dụng như người bán nói? Sợ hãi hơn là bạn sử dụng loại saffron kém chất lượng trong một thời gian dài thì sức khỏe của bạn sẽ như thế nào?

Điều này thực sự không chỉ làm cho bạn tốn tiền mà còn gây ra nỗi lo sợ về sức khỏe của bạn.

Thế nhưng, việc phân biệt saffron thật giả không phải là điều quá khó khăn. Bạn chỉ cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản là bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt saffron thật giả và đảm bảo rằng bạn sẽ mua được sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe của mình. Trong bài viết này, Mình sẽ chia sẻ với bạn những cách phân biệt saffron thật giả mà ít người biết đến.

Hãy cùng tìm hiểu về saffron và bí mật cách phân biệt saffron thật giả để tránh những thất vọng đáng tiếc nhé!

Saffron là tên gọi tiếng anh của nhụy hoa nghệ tây. Saffron không chỉ được biết đến là một loại gia vị quý hiếm, được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, saffron còn được biết đến như một loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe được y học cổ truyền và hiện đại công nhận. Vì vậy, việc sử dụng saffron gần đây được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Hướng dẫn phân biệt Saffron thật và giả
Hướng dẫn phân biệt Saffron thật và giả

Thế nhưng, sự phổ biến của saffron cũng đã tạo ra vấn đề về tình trạng hàng giả. Vì vậy, phân biệt saffron thật giả là vấn đề rất quan trọng đối với những người tiêu dùng và người sử dụng saffron. Các sản phẩm saffron giả thường có giá rẻ hơn so với saffron thật, dễ dàng được tìm thấy trên thị trường và thậm chí còn được bán tràn nan trên mạng hay các gian hàng TMĐT.

Đặc biệt, việc sử dụng saffron giả không chỉ khiến bạn tốn tiền mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều loại saffron giả được sản xuất bằng cách pha trộn với các chất phụ gia hoặc hóa chất độc hại khác không rõ nguồn gốc, gây ra các vấn đề như dị ứng, độc tố và các vấn đề về sức khỏe khác, không lường trước được.

Do đó, phân biệt saffron thật giả là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đang muốn sử dụng saffron cho gia đình thì nhất định cần phải có kiến thức và kỹ năng phân biệt saffron thật giả để đảm bảo mua được saffron chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe.

Đối với dòng saffron thật bạn có thể nhận biết qua một số đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Màu sắc: Điểm này dễ nhận biết nhất, bởi chỉ cần nhìn cảm quan ngoài bạn cũng có thể so sánh được sản phẩm thật giả. Saffron thật có màu đỏ cam đặc trưng, đôi khi có một chút màu vàng nhạt ở phần đỉnh của nhụy hoa. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, những người làm giả sản phẩm khá tinh vi, nên việc làm giả sản phẩm về phần cảm quan ngoài này đơn giản hơn, hàng giả có khi cũng có màu rất giống với sản phẩm thật.
 • Hương vị: Điểm này sẽ giúp phân biết rất rõ với sản phẩm giả. Bởi chỉ có saffron thật mới có hương vị hơi đắng khi nhai. Bởi trong thành phần của saffron thật sẽ có chứa hoạt chất Picrocrocin, do đó chúng sẽ có vị đắng nhẹ.
Hoạt chất Picrocroin trong Saffron (nhụy hoa nghệ tây)
Hoạt chất Picrocroin trong Saffron (nhụy hoa nghệ tây)
 • Kích thước: Đây cũng vấn là đặc điểm ngoại quan ngoài của sản phẩm. Thế nhưng đối với saffron thật sản phẩm sẽ thường có sợi rõ ràng, sợ mảnh.

Để có thể phân biệt được kỹ hơn saffron thật giả hãy theo dõi phần tiếp theo “Bật mí cách phân biệt saffron thật giả ít người biết đến” dưới đây!

Để phân biệt được saffron thật giả sẽ có 3 phương pháp thường được sử dụng như sau:

Đối với phương pháp phân biệt saffron thật giả bằng mắt thường sẽ là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, với phương pháp này đòi hỏi bạn đã là người sử dụng saffron thật, hoặc bạn ít nhiều đã biết tới đặc điểm của saffron nhé!

 • Dựa vào màu sắc của sợi saffron: Saffron thật có màu đỏ tươi sáng, một số loại sẽ có phần màu vàng, còn đối với dòng super neghi thì thường sợi saffron đỏ tươi hoàn toàn. Trong khi saffron giả thường có màu vàng nhạt hoặc vàng sáng.
Hình ảnh nhận biết nhụy hoa nghệ tây (Saffron thật và giả)
Hình ảnh nhận biết nhụy hoa nghệ tây (Saffron thật và giả)
 • Dựa vào hình dạng của sợi saffron: Sợi saffon thật khi quan sát bạn sẽ thấy sợi mảnh, có một đầu to thuôn dần, theo kiểu loa kèn, các sợi đều được tách rời nhau, không bị bết dính vào nhau.
 • Dựa vào màu sắc của nước pha saffron: Đối với saffron thật sau khi pha xong sẽ thấy nước có màu vàng óng, vàng tươi đẹp mắt. Còn saffron giả màu nước pha ra lại ngả cam, đẩm hơn có thể là màu đỏ cam chứ không giống saffron thật.
 • Dựa vào việc quan sát bao bì sản phẩm: Đối với sản phẩm saffron chính hãng thật 100% sẽ có đầy đủ tem nhãn, tem phụ, tem chống hàng giả, bao bì in sắc nét, date sử dụng không bị tẩy xóa, mờ nhòe… Còn với saffron giả có thể không có tem mác, logo, thông tin in nhòe, không rõ ngày tháng sử dụng…
Phân biệt saffron thật giả qua màu sắc sợi
Phân biệt saffron thật giả qua màu sắc sợi

Phân biệt saffron thật giả bằng cảm quan là phương pháp sử dụng sản phẩm để đánh giá chất lượng, cảm nhận của saffron. Dưới đây là một số chỉ dẫn để phân biệt saffron thật giả bằng cảm quan:

Phân biệt saffron thật giả dựa vào đánh giá hương vị: Hương vị của saffron thật giả rất khác nhau. Nếu bạn đã từng sử dụng saffron thật, bạn có thể nhận ra ngay mùi hương đặc trưng của nó. Saffron thật sẽ có hương thơm độc đáo, nồng nàn và đắng nhẹ khi uống. Trong khi đó thì saffron giả thường có hương vị khó chịu, như hương thảo hay có vị đắng quá mức, bởi nó hoàn toàn được làm từ nhân tạo, không thể thật vị như sản phẩm thật được.

Nhụy hoa nghệ tây thật có thể nhận biết qua cảm quan và hương vị
Nhụy hoa nghệ tây thật có thể nhận biết qua cảm quan và hương vị

Phân biệt saffron thật giả dựa vào đánh giá độ ẩm: Saffron thật có độ ẩm thấp, và sẽ dễ dàng bị vỡ hoặc vụn khi dùng tay uốn cong, hoặc bé. Nếu saffron giả bị uốn cong hoặc bẻ sẽ rất khó khăn bị vỡ, hay gãy vì sợi nhân tạo thương dai, không có độ giòn, vì vậy bạn có thể nhận ra sự khác biệt này để phân biệt saffron thật giả.

Phân biệt saffron thật giả dựa vào đánh giá cảm nhận trên lưỡi: Saffron thật khi cho vào miệng sẽ có cảm giác đắng nhẹ, đây là đặc trưng của saffron thật. Nếu khi đưa saffron nên lưỡi bạn nhận thấy một hương vị khác hoặc không có cảm giác đắng nhẹ, có thể đó là saffron giả.

Phân biệt saffron thật giả dựa vào cảm nhận khi chà sát trên tay: Saffron thường bị làm giả bằng râu ngô, sợi thịt bò (lợn) khô,….xé nhỏ ra rồi tẩm ướp màu & mùi. Do đó khi cầm lên tay, màu đỏ ngay lập tức dây ra tay rất nhiều, màu cam đỏ sẫm. Ngược lại saffron thật thì màu khó dính ra ngón tay hơn. Phải chà xát nhẹ hoặc nhúng sợi saffron qua nước cho ẩm thì mới thấy màu vàng nhạt dính ra tay được.

Saffron thật
Saffron thật

Dùng bột baking soda để phân biệt saffron thật giả
Một phương pháp có thể giúp phân biệt được saffron thật hay giả đó là sử dụng baking soda.

Nếu là sợi thật, nước tan ra có màu vàng óng. Nếu loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Tuy nhiên, cách làm không phải lúc nào cũng cho kết quả một cách tuyệt đối, nhất là thủ đoạn làm giả saffron đang ngày càng tinh vi hơn.

Dùng bột baking soda để phân biệt saffron thật và giả
Dùng bột baking soda để phân biệt saffron thật và giả

Dùng nước lạnh để phân biệt saffron thật giả

Dùng nước lạnh để phân biệt saffron thật và giả
Dùng nước lạnh để phân biệt saffron thật và giả

Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi lựa chọn mua saffron bạn cần biết, để tránh việc tiền thật mua hàng giả. Không chỉ bị tốn tiền mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

 1. Hãy lựa chọn nơi mua hàng uy tín: Nên mua saffron từ các nhà cung cấp uy tín, đã được kiểm định chất lượng và có độ tin cậy cao. Bạn quyết định mua saffron hãy tìm tới các nhà đại lý, phân phối chính hãng mà bạn đã theo dõi hoặc quen biết, tin tưởng thay bằng việc lựa chọn trên các gian hàng TMĐT.
 2. Lựa chọn nguồn gốc saffron: Nên mua saffron từ các quốc gia có truyền thống sản xuất saffron như Tây Ban Nha, Iran, Hy Lạp, Ấn Độ … vì chất lượng saffron từ các nước này thường cao hơn so với một số các nước khác. Bởi họ trồng theo khi hậu tự nhiên, dinh dưỡng và chất lượng tốt hơn so với môi trường nhân tạo.
 3. Xem kỹ thông tin sản phẩm: Nên đọc kỹ nhãn hiệu của saffron trước khi mua, kiểm tra các thông tin như xuất xứ, thời hạn sử dụng, thành phần, cách sử dụng và bảo quản.
 4. Chú ý về giá sản phẩm: Saffron thật thường có giá cao hơn so với saffron giả. Nếu giá của saffron quá rẻ, hãy đặt câu hỏi, rất có thể đó là saffron giả hoặc saffron có chất lượng thấp.
 5. Kiểm tra chất lượng sản phẩm: Nếu có thể, bạn nên kiểm tra chất lượng của saffron trước khi mua. Saffron thật có mùi thơm đặc trưng, màu sắc sáng vàng tự nhiên, trong khi saffron giả thường có mùi hôi và màu sắc thường xỉn hơn hoặc vàng nhạt.

Việc phân biệt saffron thật giả là rất quan trọng, không chỉ giúp bạn tránh được việc mất tiền oan mà còn giúp bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình. Việc xác định saffron thật giả cũng không quá khó khăn, vì vậy, hay tham khảo một số phương pháp trong bài viết trên của babauviet để có thể tự mình đánh giá sản phẩm thật giả tốt nhất trước khi lựa chọn mua sản phẩm.

Một yếu tố hết sức quan trọng để đảm bảo mua được sản phẩm saffron thật, chất lượng đó là việc mua saffron từ các nhà cung cấp uy tín, đại lý chính hãng và đáng tin cậy cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo bạn mua được sản phẩm chất lượng và tránh được hàng giả. Nếu bạn muốn sử dụng saffron và chưa tìm được địa chỉ mua hàng uy tín bạn có thể tham khảo địa chỉ này nhé! Đại lý saffron uy tín! (Đây là một trong những đại lý bán hàng của Tây Á mà mình đã tin tưởng sử dụng.)

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về saffron và cách phân biệt saffron thật giả để tránh mua phải hàng giả và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Đánh giá

Leave a Reply