Hướng dẫn bà bầu cách cho thai nhi nghe nhạc hiệu quả

Âm nhạc đối với tất cả mọi người đều đem đến những phút giây thoải mái, thư giãn, thai nhi cũng vậy âm nhạc sẽ đem lại cho thai nhi những phút giây thư giãn thoải mái. Nên khi thai giáo mẹ bầu thường cho trẻ nghe nhạc với mục địch cho thai nhi phát triển tốt nhất. Thế nhưng bà bầu nên cho con nghe nhạc gì? Và phương pháp nghe như thế nào? Thì chắc hẳn rất nhiều mẹ còn đang thắc mắc. vậy hay cùng đi tìm câu trả lời này thông qua các phương pháp nghe nhạc giúp cho bé phát triển trí não tốt nhất.

Đọc thêm: Thai giáo là gì? Phương pháp thai giáo mẹ cần biết

Thời gian lý tưởng để cho thai nhi nghe nhạc

Không phủ nhận âm nhạc là có lợi cho thai nhi, nhưng mẹ bầu cần lựa chọn thời điểm nào để cho thai nhi bắt đầu với âm nhạc ? liệu mẹ đã biết điều đó?

Thai nhi phát triển bộ phận thính giác bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ và hoàn thiện kết thúc ở tuần thứ 24 nhưng thai nhi có thể cảm nhận âm thanh bên ngoài bụng mẹ từ tuần thứ 18 trở đi. Vì vậy mà thời gian lý tưởng để cho bé thực hành thai giáo bằng âm nhạc là khoảng từ tuần thứ 18 trở đi.

Tuy vậy mà mẹ cần chú ý khi áp dụng phương pháp này là thời gian mỗi một lần cho bé nghe không quá 20p để có thể có tác dụng tốt nhất, bởi vì nếu thời gian quá lâu cũng giống như bạn đang phải làm việc quá lâu vậy, lúc ấy bé sẽ mất tập trung, không có hiệu quả ngược lại làm cho bé mệt mỏi với thời gian dài không được yên tĩnh. Vì vậy mẹ và bé hay tập trung để cùng thưởng thực bản nhạc trong khoảng thời gian vàng.

Tác động của âm nhạc với thai nhi?

Tác động của nhạc đối với thai nhi

Không thể phủ nhận tác động của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trẻ có thể chất, trí tuệ và khả năng sáng tạo tốt một phân là do thai nhi đã được bố mẹ thực hiện phương pháp thai giáo bằng âm nhạc sớm.

Khi mẹ tiến hành thai giáo cùng bé nghe một bản nhạc mà mẹ yêu thích và cảm thấy thoải mái, thư giãn vui vẻ thì cơ thể mẹ sẽ tăng cường sản xuất ra endomorphin- Là chất giúp não bộ phát triển một cách tối ưu. Chất này hoạt động trong máu sau đó truyền qua nhau thai, dây rốn vào tim và đi đến vòng tuần hoàn của thai nhi, và giúp thai nhi phát triển hoàn thiện hơn.

Nếu như mẹ bầu áp dụng thai giáo đúng cách cho thai nhi từ sớm còn có tác dụng kích giác quan cho thai nhi nhạy bén, giúp bé thông minh, nhanh nhậy phản ứng với các hoạt động sau này. Đồng thời qua đó cũng giúp cho một số khả năng xử lý thông tin, giao tiếp, ứng xử sau này của bé được lưu loát hơn.

Phương pháp nghe nhạc cho thai nhi?

Mẹ bầu có thể tham khảo 2 phương pháp nghe nhạc cho bé như sau:

  • Áp tai nghe trực tiếp vào bụng mẹ với âm lượng nhỏ, để bé có thể dễ dàng nghe được.
  • Bất loa ngoài với âm lượng to hơn chút, để bé có thể nghe được.

Một số lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc:

  • Thời gian nghe không quá 20p/lần
  • Âm lượng không được quá lớn, sẽ ảnh hưởng tới thính giác sau này của bé.
  • Nên nghe thế loại nhạc mà mẹ yêu thích, để con có thể cảm nhận được.
  • Khi nghe nhạc mẹ bên ngồi một nơi yên tĩnh, nhắm mặt và cùng thưởng thức với bé yêu.
  • Mẹ bầu nên chuẩn bị ghế hoặc có thể nằm trên giường nới mà mẹ thấy thoải mái nhất.

Những bản nhạc có tác dụng phát triển trí não cho trẻ?

Âm nhạc là một gia vị không thể thiếu để mẹ có thể tiến hành thai giáo sớm cho bé yêu thế nhưng mẹ đã biết những bản nhạc như thế nào thì thích hợp để phát huy tách dụng tối đa của phương pháp này? Chắc hẳn với những bản nhạc quá ồn ào thì không thể là lựa chọn tối ưu phải không nào?

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu nên áp dụng nhưng bản nhạc cổ điển với các sáng tác như Bach, Beethoven, Mozart … mới có thể đem lại tinh thần thoải mái thư giãn cho mẹ và bé.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu không thích nhưng thể loại cổ điển ấy thì cũng đừng lên ép mình phải nghe nó vì như vậy nó sẽ có tác dụng xấu ngược lại. Mẹ có thể thay thế các bản nhạc đó bằng các bản nhạc có giai điệu tươi vui, ca từ trong sáng hoặc là các giai điệu du dương cũng sẽ đem lại tinh thần thoải mái thư giãn cho bé.

Một số gợi ý về bản nhạc lý tưởng giúp bé phát triển tốt:

Nhạc gợi ý cho thai nhi và bà bầu: Kinderszenen

Nhạc cho thai nhi và bà bầu: Album Baby Mozar

Nhạc cho thai nhi và bà bầu: Peter and the wolf

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây