Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan ngoãn, nghe lời và thông minh

Dạy trẻ 2 tuổi: cách nuôi dạy con ngoan, nghe lời, thông minh

Trẻ lên 2 tuổi là thời kì phát triển “vàng” mà bố mẹ không nên bỏ qua để có thể giúp con mình có được trí thông minh vượt trội. Trí thông minh chịu tác động từ nhiều yêu tốt khác nhau, trong đó có 1 phần do di chuyền tuy nhiên thực tế vẫn có các cách rất đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả mà bố mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển trí tuệ . Để biết cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi ngoan, nghe lời thông minh hơn, hãy cùng Mẹ Chun và Babauviet.com tim hiểu những phương pháp này nhé^^.

Trẻ ở độ tuổi lên 2 này đôi khi bướng bỉnh và không chịu nghe lời, nguyên nhân do bé chưa hoàn toàn xác định được đúng hay sai.

Tiến sỹ Martin J. Drell từ Học viện Tâm lý học Trẻ em Hoa Kỳ (AACAP) đã gợi ý cho các mẹ một số giải pháp để dạy trẻ ngoan ngoãn và nghe lời mà không cần quát mắng như sau:

[symple_box color=”green” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””] Bạn có thể đọc bài viết chính chủ của Tiến sỹ Martin J. Drell tại 6 cách dạy trẻ em dưới 2 tuổi vâng lời [/symple_box]

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan, nghe lời bố mẹ
Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan, nghe lời bố mẹ

Ngài tiến sĩ kia có nói rằng: “khi bạn để trẻ thấy sự giận dữ của bạn có nghĩa là bạn đang thất bại” bởi thực tế cho thấy khi quát mắng trẻ sẽ khiến cho trẻ sợ hãi nhưng mặt khác cũng khiến chúng trở nên bướng bỉnh hơn.

Tất nhiên đứa trẻ mới chỉ gần 2 tuổi làm sao hiểu hết được những thông điệp mà bố mẹ nói, tuy nhiên hãy giảng giải và nói nghiêm khắc với con về những ảnh hướng xấu của việc con đã gây ra. Từ đó phần nào giúp trẻ hiểu được ra vấn đề, hoặc ít nhất cũng cảm thấy ăn năn, hối lỗi.

Ánh mắt luôn là vũ khí cực hiệu quả để truyền tải thông điệp tới con, vì vậy hãy áp dụng giống như sử dụng giọng điệu nghiêm khắc và nghiêm túc với trẻ. Hãy nhìn tập trung và nhìn thẳng vào khi nói chuyện với con, sẽ giúp con cảm thấy điều quan trọng và cần phải lắng nghe.

Ví dụ khi đến giờ đi ngủ, hãy bảo con đi ngủ, lên giường và tắt đèn đi ngủ ngay. Sử dụng lời nói dứt khoát, giọng điệu có trọng lượng giúp trẻ hiểu rằng đó là thời gian phải đi ngủ, không thay đổi được.

Thay vì bảo “con hãy cất đồ chơi của con đi” thì hãy nói “con hãy cất con ốc xanh của con vào hộp đi”… và kèm theo là các mẹ hãy làm cùng con để con thấy và ghi nhớ lần sau.

Khi bạn nói con một việc gì đó nếu con không làm theo thì không nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần, chỉ nhắc lại 1 lần thôi. Vì nhắc lại nhiều con sẽ nghĩ bạn đang tức giận, và tâm lý trẻ sẽ tránh xa bạn.

Và khi con không nghe lời thì bạn càng tức giận, mà tức giận nghĩa là thất bại!

Nhiều mẹ thấy vừa dạy dỗ con xong, con khóc nước mắt chảy ra chút là đã mềm lòng, ôm con vào lòng ngay, như vậy là “xóa bỏ” hết công cuộc dạy dỗ vừa xong rồi.

Lời khuyên là nên để cho trẻ tự ngẫm một lúc rồi mới vào nựng nịu con

[at url=”https://tiki.vn/search?q=s%C3%A1ch+d%E1%BA%A1y+con+nghe+l%E1%BB%9Di”][symple_box color=”green” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Một số sách dạy con nghe lời mẹ nên xem!

Sách hay cho trẻ 0-2, 3-6 tuổi

[/symple_box][/at]


Ngoài việc dạy trẻ ngoan, nghe lời ra thì bố mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình sau này lớn lên sẽ thông minh, nhanh nhẹn đúng không nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số gợi ý sau từ Blog Babauviet.com được Mẹ Chun tìm hiểu và chia sẻ lại nhé:

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh hơn
Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh hơn

Có khá nhiều nghiên cứu cho rằng âm nhạc được coi là một cách có thể kích thích trí não, giúp trẻ thông minh sớm.

Khi bé 2 tuổi bố mẹ có thể cho con tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên đặc biệt nên chọn những thể loại âm nhạc thiếu nhi vui nhộn . kết hợp việc nghe nhạc thì mẹ cũng nên dành thời gian cùng bé tập hát tập chơi với âm nhạc như hát cùng bé, vừa hát vừa múa, nhún nhẩy hay vỗ tay theo nhịp. Điều đó tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là điều kỳ diệu không tưởng để giúp trẻ phát triển thông minh sớm.

Vậy nên dù có bận bịu với công việc thì bố mẹ hãy dành cho con chút ít thời gian để cùng con vui chơi học tập cùng âm nhạc để có tiền đề phát triển tốt nhất bố mẹ nhé ^^.

Trẻ 2 tuổi còn chưa nói rõ thì sao mà biết chữ được. Đúng rồi bé lên 2 tuổi thì nói cũng chưa rõ nói gì tới mặt chữ. Thế nhưng điều đó không quan trọng và ngăn cản việc bố mẹ cho con làm bạn với những cuốn sách đó từ sớm. Không phải ngần ngại hãy xây dựng cho con một tủ sách nho nhỏ và trên đó có đầy đủ những cuốn sách dành cho bé 2 tuổi đó được coi là khởi đầu tuyệt đẹp cho bé.

Sách dành cho bé 2 tuổi bố mẹ lên lựa nhưng loại sách có tranh ảnh, màu sắc và cũng có những phần in chữ to với nội dung của các bài thơ, câu chuyện cổ tích hay là những miêu tả sinh động nào đó.

Mỗi ngày bố mẹ hãy cùng con đọc sách hay cùng con xem những bức tranh được vẽ với nhiều màu sắc sinh động, qua đó dậy cho con biết về các màu sắc, chỉ cho con xem nhưng con vật cây cối, hay dậy cho con nhìn các mặt chữ mặt số. Cách làm này có thể giúp bé nâng cao được vốn từ, giúp bé kích thích sự tưởng tưởng giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội.

[at url=”https://tiki.vn/search?q=d%E1%BA%A1y%20con%20th%C3%B4ng%20minh&order=top_seller”][symple_box color=”green” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Một số sách nuôi dạy con thông minh các mẹ nên xem ![/symple_box][/at]

Trí lực của bé 2 tuổi sẽ được phát triển hoan hảo hơn khi có nhưng tác động kích thích giác quan vận động, giúp tăng cường kết nối thần kinh xử lý thông tin và ghi nhớ tốt.

Trẻ 2 tuổi muốn hoạt động và luôn có nhu cầu vận động chân tay , nếu như vô tình đè nén điều này sẽ dễ bị gầy ức chế không tốt cho bé. Vì vậy bố mẹ hay cho con thỏa sức vận động để trở thành người có khả năng vận động tốt, khi vận động bắt buộc bé sẽ phải tư duy để tăng cường khẳ năng tập trung, phải học cách tính toàn để thích ứng với từng động tác vận động.

Tuy nhiên nếu mẹ chỉ cho bé vận động nhẹ nhàng hay chỉ cho bé đi bộ trên nhưng khung đường bằng phẳng thì chưa được gọi là hoàn hảo, hãy tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với nhưng khung đường gập ghềnh, lên xuống dốc … Thời điểm này mẹ hãy cùng con chơi các trò vận động như chơi bóng, chơi cầu …

Thực tế điều này rất đơn giản, bố mẹ có thể tận dụng hàng ngày hàng giờ để giúp con kích thích tư duy và tưởng tượng. Chẳng hạn như khi bạn cho bé ăn có thể đố bé đây là món gì, đây là cái gì … rồi sau đó giải đáp cho bé một cách chi tiết để bé ghi nhớ cho những lần sau. Bống dung đang chơi gấu bông nào đó bé đột nhiên vứt bỏ bạn có thể nói với con là “ con làm bạn gấu buồn rồi kìa vì con không chơi với bạn ấy lại vựt bạn ấy đi” lúc đó con sẽ tưởng tượng ra được những cảm xúc đó.

Càng đố trẻ nhiều câu hỏi, càng giúp trẻ tưởng tượng nhiều sẽ giúp trẻ phát triển không chỉ ngôn ngữ từ vựng mà còn giúp trẻ năng cao khả năng ghi nhớ.

Óc tò mò được coi là một đặc điểm tự nhiên của con người, đối với trẻ đặc biết ở độ tuổi lên 2 thì tính tò mò lại được thể hiện rõ, với mong muốn được tìm tòi hiểu được mọi thứ xung quanh. Các bé có thể đặt ra hàng tram hàng nghìn câu hỏi tại sao mỗi ngày cho bố mẹ.

Tuy nhiên tính tò mò này sẽ bị giảm dần khi bé lớn lên nếu như bố mẹ không tập cho con cách để nuôi dưỡng tính tò mò. Trẻ sẽ dần dần không quan tâm giảm tò mò về thế giới xung quanh. Mà theo rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình được rằng tính tò mò lại mang lại lợi ích cho sự phát triển về trí tuệ của trẻ.

Vậy bố mẹ cần làm gì để nuôi dưỡng tính tò mò cho trẻ một cách tốt nhất cách đơn giản đó là bố mẹ hay chủ động tìm hiểu cùng con, bởi vì thế giới xung quanh là khối kiến thức vô cùng khủng lồ không hạn chế sự tìm hiều, bạn hãy cùng con tìm hiêu chúng mỗi ngày.

Trẻ lên 2 giai đoạn vàng phát triển trí não vì vậy mẹ hãy cùng con chơi các trò chơi có tính tư duy kích thích trí não giúp trẻ phát triển tư duy cũng như nhiều các kỹ năng cần thiết khác.

Bố mẹ hãy chuẩn bị những trò chơi mang lại cảm giác thích thú, gợi lên hình ảnh, kích thước, sự ghi nhớ và đặc biệt là kích thích sự hiếu kì khiến trẻ phải tư duy và đặt nhiều câu hỏi với bố mẹ. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trí não.

4.4/5 - (5 votes)

Leave a Reply