lich kham thai ba bau can biet

Lịch khám thai, mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu nên biết!

Nhận được tin 2 vạch đồng nghĩa với việc mẹ đã có thai ít nhất 4 tuần rồi, vậy nên việc đi siêu âm lúc này có cần thiết hay không? Các mốc, lịch khám thai, siêu âm thai theo định kỳ như thế nào? Chắc hẳn là thắc mặc rất nhiều của các mẹ khi mang thai. Hay cùng giải đáp thắc mặc này qua bài viết dưới đây, để qua đó bỏ túi cho mình nhưng điều cần thiết nhé !

Mới có thôi chắc thai vẫn còn nhỏ, siêu âm thì thấy được gì! Đó chắc chắn là câu trả lời của rất nhiều mẹ bầu khi mới mang thai. Bạn nghĩ rằng khi mới mang thai không nên đi siêu âm vì khi đó thai nhi bé chưa thấy gì? Đó là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi vì theo các bác sĩ chuyên khoa sản thì việc mẹ bầu không đi khám thai sớm có thể dẫn hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sơm, thai lưu do bất thường ở tử cung, hay thai không làm tổ trong tử cung.

Vậy nên để tránh những đáng tiếc xảy ra thì mẹ bầu nên đi khám thai sớm nhất có thể để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh suốt thai kỳ nhé!


Lịch khám thai lần 1 - Khám thai tuần thứ 5
Lịch khám thai lần 1 – Khám thai tuần thứ 5

Ngày sau khi nhận được kết quả 2 vạch, bạn nên đi khám thai và kiểm tra ngày để xác định chính xác thai được bao nhiêu tuần? thai nhi đã vào tử cung an toàn hay chưa? Và đặc biết xem thai nhi tim thai hay không? Tuy nhiên nếu thời gian này mà chưa có tim thai thì mẹ cũng đừng lo lắng nhé, vì tim thai có thể chưa nghe được, mẹ hãy ghé thăm bác sĩ vào 1-2 tuần tiếp theo.


Mốc khám thai lần 2 - Khám thai tuần thứ 8
Mốc khám thai lần 2 – Khám thai tuần thứ 8

Tuần thứ 8 này mẹ bầu nên đi khám thai với mục đích xác định lại tim thai, chiều dài của phôi thai để tính lại tuổi thai chính xác. Bên cạch việc khám thai thì mẹ bầu cũng phải thăm khám sực khỏe của mẹ bầu bởi ở thời điểm này mẹ bầu đang trong giai đoạn ốm nghén, thăm khám để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ đầu.


Lịch khám thai lần 3 - Khám thai tuần thứ 12
Lịch khám thai lần 3 – Khám thai tuần thứ 12

Mẹ bầu hết sức chú ý với lần thứ 3 này bởi đây là một trong các mộc khám thai quan trong nhất trong thai kỳ. Việc thăm khám lần này với mục địch sàng lọc di tật cho thai nhi, đo độ mờ da gáy & thực hiện các xét nghiệm double test để xem thai nhi có nguy cơ mặc bệnh down hay không. Việc thức hiện thăm khám lần thứ 3 này trong khoảng từ tuần thứ 12 – 13 mới cho kết quả chính xác được vậy nên mẹ bầu chú ý.

Ở lần thăm khám này mẹ sẽ được biết bé yêu đang phát triển hình thành các chi, cột sống, đo độ mờ da gáy ở khoảng < 2.5mm được cho là bình thường.


Lịch khám thai tần 4 - Khám thai tuần thứ 16
Lịch khám thai tần 4 – Khám thai tuần thứ 16

Đây là lần thăm khám để bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu làm xét nghiệm Triple test để có thể chuẩn đoán nguy cơ bị down và các chứng di dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Bên cạnh đó thì việc thăm khám để biết sức khỏe của mẹ và thai nhi hiện tại có khỏe hay không? Và bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về dinh dưỡng trong kỳ này để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.


Lịch khám thai lần 5 - Mốc khám thai tuần thứ 20
Lịch khám thai lần 5 – Mốc khám thai tuần thứ 20

Đây cũng là một mốc khám thai quan trọng mẹ cần chú ý. Bởi vì ở mốc này mẹ sẽ được siêu âm để phát hiện ra nhưng bất thường trong hình dạng của thai nhi như môi bị hẻ, hay có thể phát hiện ra các dấu hiệu bất thường ở tim các hệ cơ xương của thai nhi để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Vậy nên đây là mốc khám thai quan trọng mẹ bầu nhất định không được bỏ qua để đảm bảo thai nhi được phát triển bình thường.


Lịch khám lần 6 - Mốc khám thai tuần thứ 26
Lịch khám lần 6 – Mốc khám thai tuần thứ 26

Đây không phải là mốc khám thai quan trọng nhưng mốc này đã cách mốc trước 4 tuần, nên mẹ bầu nên đi khám để biết được tình trạng của thai nhi phát triển ra sao, về cần nặng, chiều dài hay các vấn đề về nước ối đồng thời thăm khám để biết được tình trạng sực khỏe của mẹ đã có đầy đủ chất dự trữ để chuẩn bị cho bé trào đời.


Lịch khám lần 7 - mốc khám thai tuần thứ 30
Lịch khám lần 7 – mốc khám thai tuần thứ 30

Mốc này là mốc mẹ bầu thăm khám làm các xét nghiệm nước tiểu, siêu âm để xem xét các bất thường của thai nhi, nước ối .. ở tuần này mẹ bầu cũng phải thực hiện mũi tiêm phòng uống ván.

Bà bầu chú ý vẫn nến bổ sung đầy đủ các chất cần thiết như sắt, canxi, các vi chất để đảm bảo sự phát triển của bé.


Lịch khám thai Lần 8 - Mốc khám thai tuần thứ 32
Lịch khám thai Lần 8 – Mốc khám thai tuần thứ 32

Đây là lần siêu âm mầu cuối cùng để mẹ có thể xác định lại lần cuối xem trẻ có phát triển bình thường hay không, có biến đổi gì về hình dạng của thai nhi hay không? Đồng thời thăm khám xem thai nhi đã thuận theo đúng chiều để chuẩn bị tư thế cho việc ra ngoài hay chưa?


Lịch khám thai Lần 9 - Mốc khám thai tuần thứ 36
Lịch khám thai Lần 9 – Mốc khám thai tuần thứ 36

Trong mốc thăm khám này mẹ sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm nước tiểu, siêu âm để đảm bảo bé vẫn đang phát triển bình thường chờ ngày trào đời.

Dịch vụ thai sản trọn gói của Vinmec đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn, các mẹ có thể đăng ký để khám và theo dõi con yêu của mình tại đây cho yên tâm và đảm bảo nhé:

4.8/5 - (5 votes)

Leave a Reply