Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi, và thay đổi từ cơ thể mẹ

Thai nhi 3 tuần tuổi phát triển ra sao, mẹ bầu nên làm gì?

Khi thai nhi 3 tuần tuổi là lúc bạn chậm kinh 1 tuần rồi, cũng là lúc cơ thể bà bầu có những dấu hiệu mang thai rõ rệt hơn so với thai nhi 1 tuầnthai nhi 2 tuần tuổi. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn không để ý nên vẫn nghĩ là bình thường.

Vì vậy để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này, babauviet.com hôm nay sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như các kiến thức chi tiết nhất về sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi, sự thay đổi từ cơ thể mẹ, các vấn đề mẹ bầu cần lưu ý khi đang mang thai 3 tuần.

Thai nhi đã được 3 tuần tuổi rồi đấy mẹ? thời điểm này chắc hẳn các mẹ sẽ thắc mặc rất nhiều rằng bé yêu của mình đang phát triển ra sao? Bé bằng ngần nào rồi phải k?

Nhưng sự thật thì bé yêu khi mới được 3 tuần tuổi của bạn mới chỉ là 1 phôi thai nhỏ bé bảo gồm 2 lớp nội bì và biểu bì với kích thước nhỏ bé chỉ 0.35mm-0.6mm mà thôi các mẹ ah, tuy nhỏ bé như vậy những thời điểm này bé yêu đã có đủ vật liệu di chuyển để sẵn sàng cho sự phát triển sự sống của mình bé yêu nhận một nửa của 23 nhiễm sắc thể của Mẹ và một nửa còn lại từ Cha.

Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi

Tuần này cũng là tuần đánh dấu thời điểm phát triển thật thụ của yêu. Bé yêu ở giai đoạn này đã có sự hình thành ống thần kinh, sau đó sẽ phát triển thành não và cột sống của bé. Vì vậy các bộ phận của bé yêu cũng đã có hoạt động sống sảy ra, vậy nên bé dễ bị tổn thương với bất cứ những tác động xấu hoặc có sự can thiệp nào tới quá trình phát triển của bé. Các mẹ nên chú ý thời điểm này nhé.

Và ngày thời gian này bé được làm quen với ngôi nhà mới của mình đó chính là “ nước ối” và cùng là ngồi nhà sau này sẽ bảo vệ bé suốt quá trình trong bụng mẹ.

Vậy là bé yêu của bạn đã được 3 tuần tuổi rồi đấy ? và Mẹ bầu đang có những gì thay đổi trong thời kỳ này? Rất nhiều câu hỏi và rất nhiều hiện tượng khác thường xảy ra quanh cuộc sống của mẹ từ khi bắt đầu có em tới giờ, và giờ là thời điểm cơ thể mẹ tiếp nhận nhiều thay đổi hơn các tuần trước.

Đọc thêm: Thai nhi 2 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Mẹ bầu đã bắt đầu phát hiện và nhận ra sự tồn tại của bé yêu qua các dấu hiệu có thai sớm như sau:

Sự thay đổi, dấu hiệu của mẹ khi mang thai 3 tuần tuổi
Sự thay đổi, dấu hiệu của mẹ khi mang thai 3 tuần tuổi
  • Đã có hiện tượng nôn và buồn nôn : hiện tượng này hay còn gọi là hiện tượng ốm nghén bắt đầu xảy ra, nhưng hiện tượng ốm nghén này không hẳn xảy ra với tất cả phụ nữ, một số phụ nữ không xuất hiện thay đổi này.
  • Chán ăn hoặc them ăn bất thường: bình thường nhìn thấy món ăn trước đây từng là món khoái khẩu giờ bỗng dung mất cảm hứng hoặc món ăn bạn chưa bao giờ động tời mà hôm này nhìn thấy đã có hứng ăn rồi thì đó có thể là điềm báo tin vui với bạn rồi nhé. hiện tượng chán ăn thường xuất hiện nhiều hơn việc them ăn ở thời kỳ này, tùy từng cơ địa của mỗi người khác nhau.
  • Khứu giác nhạy cảm hơn: bông nhiên bạn cảm thấy thật kinh khủng muốn ói khi ngửi thấy mùi nước hoa mà trước đây chính bạn là người lựa chọn cho anh xã nhà mình. Đó lại là điềm báo sự tồn tại của bé yêu trong bụng bạn rồi nhé ^^ lý do của hiện tượng này là tác dụng phụ của việc tăng nồng độ estrogen trong cơ thể bạn.
  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường: Ngày sau khi thụ thai thì hiện tượng này đã xảy ra nếu như bạn là người tinh ý để ý sẽ nhận ra mình đang ghé thăm nhà vệ sinh nhiều hơn trước rồi đấy.
  • Mệt mỏi: Hiện tượng này xảy ra với hầu hết các phụ nữ mang thai. Vì khi mang thai hormone progesterone tiết ra nhiều hơn làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường một chút, gần giống nhiệt độ cơ thể trong những ngày rụng trứng khiến bạn gia tăng cảm giác mệt mỏi trong thời kỳ này, vây nên các mẹ nên chú ý sức khỏe nhé

Tuần thứ 3 này mẹ có thể làm phương pháp thử thai tại nhà để biết được sự tồn tại của bé yêu rồi, nhưng nếu như kết quả không phải là dương tính thì cũng đừng lo lắng nhé các mẹ vì có thể vẫn hơn sớm để dùng phương pháp này và mẹ hãy chờ thêm ít ngày nữa để thực hiện lại nhé.

Mẹ bầu nên làm gì, ăn gì khi mang thai tuần thứ 3
Mẹ bầu nên làm gì, ăn gì khi mang thai tuần thứ 3

Ở giai đoạn thai nhi 3 tuần tuổi này bé yêu đang từng ngày phát triển và rất cần những tiếp sức từ mẹ vậy nên đây là thời điểm thích hợp nhất để mẹ tiến hành công cuộc chuẩn bị dinh dưỡng cho tam cá nguyệt thứ nhất và những chuẩn bị về tập luyện để làm nên tảng vững chắc cho con yêu phát triển sau này nhé.

Dinh dưỡng : Bé yêu có thể phát triển được là nhờ có mẹ, mẹ là nguồn tiếp dinh dưỡng cho con yêu phát triển, thế nên ở giai đoạn chuẩn bị mang thai mẹ đã phải dự trữ nguồn dinh dưỡng này rồi nhưng những tuần đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu lại càng nên chú ý hơn nữa vì lúc này em bé đã hình thành và đang tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ.

Mẹ bầu đã biết gì chưa? Các chất dinh dưỡng nào bé yêu đang cần mẹ tiếp sức? và tác dụng của các chất đó với bé như thế nào?

  • Các dưỡng chất tạo năng lượng : bột đường, chất béo các chất bé yêu đang rất cần vì nó đóng vài trò để nuôi dưỡng cơ thể bé lớn lên.
  • Các chất sắt và folic : 2 chất này đều đóng vai trò quan trong trong việc hỗ trợ phát triển của bé yêu, nếu như cung cấp sắt để tạo máu trong thời gian mang thai thì axit folic đóng vai trò ngăn ngừa di tật và đảm bảo cho ông dẫn thần kinh của bé phát triển.
  • Chất đạm: có tác dụng giúp tạo máu và các mô cơ của bé yêu
  • Canxi: tác dụng giúp tạo xương và rang cho bé
  • Vận động: Thời điểm này phôi thai của bé đã bám trụ trong thành tử cung của mẹ, những vẫn chưa hẳn là an toàn, vậy nên những bài tập mẹ bầu nên chọn để luyện tập thiên về động tác nhẹ nhàng để đảm bảo cho bé.

Nếu đang mong ngóng có bé yêu thì chắc chắn khi mẹ bầu phát hiện những dấu hiệu sớm mang thai thì sẽ phân vân và muốn đi siêu âm để có thể chắc chắn một lần nữa về sự tồn tại của bé phải không?

Thật ra với kỹ thuật hiện đại như bây giờ thì có thể nhìn thấy ảnh bảo thai đang làm tổ trong tử cung từ sau 20 ngày kể từ ngày thụ thai rồi. Riêng về giới tính thai, bạn cần hiểu rằng dù vài tháng nữa mẹ mới có thể biết được giới tính của con khi siêu âm nhưng lúc này giới tính của em bé đã được xác định rồi nhé!

Quan hệ khi mang thai là điều cấm kỵ đó là suy nghĩ của rất nhiều phụ nữ khi mang thai, vì họ phải đối mặt với sự thay đổi mệt mỏi và ốm nghén khi mang thai nên sẽ rất ít phụ nữ có hứng thu trong những chuyện ấy, Tuy nhiên nếu bạn muốn thì việc quan hệ trong thời gian mang thai không ảnh hưởng tới bé yêu chỉ cần ba mẹ lựa chọn tư thế yêu và điều chỉnh cuộc yêu nhẹ nhàng thoải mái là được nhé ^^.

Que thử thai là biện pháp chính xác nhất và đơn giản nhất để xác định việc có mang thai hay không? Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra sai lệch trong quá trình thử thai. Trường hợp thử thai 2 vạch nhưng lại không có thai có thể do những nguyên nhân sau đâu:

Thai trứng: xảy ra do bất thường của nhau thai, tạo thành túi dịch dính vào nhau, chiếm phần lớn buồng tử cùng, Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai, và không thế thấy tim thai vì vậy giải thích tại sao que thử 2 vạch nhưng vẫn không có thai.

Thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong tử cung mà phát triển ở ngoài, thường gặp nhất là ở vòi trứng, một thời gian sẽ bị vỡ ra gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng. Khi bị thai ngoài tử cung, lượng hCG cũng tăng cao và thử que lên 2 vạch nhưng thường bạn sẽ bị băng huyết, rong huyết và đau bụng.

Đang trong quá trình tiêm HCG: Trong nhiều trường hợp điều trị hiếm muộn, vô sinh, bệnh nhân được tiêm hCG để kích thích khả năng mang thai. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả que thử thai 2 vạch mà không có thai.

Ngày nay với công nghệ hiện đại thì bạn hoàn toàn có thể đi siêu âm và nhìn thấy hình ảnh bào thai đang làm tổ trong tử cung khi mang thai từ 20 ngày trở lên rồi. Tuy nhiên để biết được đó là bé trai hay bé gái thì mẹ bầu nên chờ thêm vài tháng nữa nhé.

4.7/5 - (7 votes)

Leave a Reply