su phat trien tre so sinh 1 thang tuoi babauviet

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg, biết làm gì?

Sự góp mặt của bé trong gia đình chắc chắn đã làm cho không khí của gia đình bạn thay đổi rất lớn phải không nào. Thế nhưng với bé thì ở tháng tuổi đầu tiền hâu như những thay đổi của bé không được rõ ràng và bạn khó có thể nhận thấy sự thay đổi đó.

Tuy nhiên qua từng giai đoạn tiếp theo trẻ sẽ tiếp thu thêm những nhận thức và tiếp xúc với thế giới xung quanh để trẻ có thể hoàn thiện những thích nghi trong tiến trình phát triển về sau. Và người đồng hành giúp đỡ bé lúc này không ai khác chính là mẹ, từ dinh dưỡng đến những hành động tương tác tiếp xúc để phát triển. Vậy hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của bé yêu 1 tháng tuổi qua bài viết dưới đây nhé.

Mới sinh bé được 3,5kg nhưng sau một tuần tuổi cân nặng của bé đột nhiên giảm đi, mẹ đừng lo lắng, vì đó là điều bình thường trong những ngày đầu đời của bé. Tháng đầu tiên bé thường bị giảm trọng lượng mất 10% trước khi ổn định. Nhưng tới các tuần tiếp theo cân nặng của bé sẽ theo đó mà tăng nên mẹ đừng lo lắng nhiều.

Theo bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của Tổ chức Y Tế Thế Giới đưa ra thì đối với bé trai 1 tháng tuổi sẽ đạt từ 3,9 – 4,5kg và với bé gái là 3,6 – 4.2kg.

Bạn xem ảnh dưới hoặc xem thêm theo 2 link này:

Eva.vn – Bảng cân nặng chuẩn cho bé trai từ 0-5 tuổi

Eva.vn – Bảng cân nặng chuẩn cho bé gái từ 0-5 tuổi

Bảng cân nặng chuẩn cho bé trai từ 0-5 tuổi theo WHO năm 2017
Bảng cân nặng chuẩn cho bé trai từ 0- 18 tháng tuổi theo WHO năm 2017 (Meian là trung bình – SD là tiêu chuẩn)
Bảng cân nặng chuẩn cho bé gái từ 0-5 tuổi theo WHO năm 2017
Bảng cân nặng chuẩn cho bé gái từ 0-18 tháng tuổi theo WHO năm 2017  (Meian là trung bình – SD là tiêu chuẩn)

Có thế mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi biết được răng thời điểm này giao tiếp của bé 1 tháng tuổi sẽ thông qua việc khóc. Em có thể khóc từ 3 tới 5 giờ trên ngày thế nhưng mẹ đừng lo lắng quá nhé việc này sẽ giảm dần theo thời gian. Khóc là việc mà bé muốn nói với mẹ rằng “ mẹ ơi ! con đói” “ mẹ ơi! Con tè rồi thay tã cho con” mẹ ơi! Con mỏi muốn ngủ rồi ạ- ru con ngủ đi” vậy nên mẹ hay chú ý để hiểu khi con yêu khóc thì con muốn gửi thông điệp gì tới mẹ.

Khả năng giao tiếp của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như thế nào?
Khả năng giao tiếp của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như thế nào?

Thời kỳ này đối với bé được gọi là thời kì phản xạ tự nhiên. Những hành động trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là các phản xạ thở, phản xạ nhắm mặt và nhìn. Ở phản xạ nhìn bé của bạn đã bắt đầu quan sát sự vật sự việc bằng mắt và theo dõi chúng khi di chuyển. trẻ sẽ biết cáu vào khóc khi phải nhìn một sự vật nào quá nhiều, vì vậy khi bế bé ra ngoài hoặc sang một phòng khác bé sẽ nín.

Trí tuệ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ra sao?
Trí tuệ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ra sao?

Chẳng có gì là lạ khi mẹ thấy bé đã có những phản xạ bẩm sinh như nắm, mút. Mới sinh ra bé đã có thể mút núm vú để ti, và không có gì lạ khi bạn cho ngón tay vào lòng bàn tay bé, bé sẽ năm chặt ngón tay ấy. hãy thử xem có đúng không nhé!

Khả năng vận động của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Khả năng vận động của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Ngoài ra nếu gặp phải tiếng động lớn làm bé giật mình bạn sẽ thấy chân tay của bé duối thẳng ra rồi sẽ trở về bình thường sau khi kết thúc. Trẻ 1 tháng tuổi đã có thể thực hiện các vận động với cơ ở cổ, bé thường quay đầu tuy nhiên cơ cổ chưa đươc cứng vì vậy mẹ hãy cẩn thận khi bế bé lên cần phai đợ tay dưới cổ để giúp bé.

Tháng tuổi đầu tiên là khoảng thời gian ý nghĩa với bé, bé thích có được những tiếp xúc từ mẹ vậy nên mẹ hãy dành thời gian để làm hành động này, hay tiếp xúc với da bé thông qua việc massage, vuốt ve bé sẽ cảm thấy được sự quan tâm, và làm gắn kết tinh yêu với bé.

>> Xem tiếp Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply