1402

[Review] Kinh nghiệm chọn sách phát triển trí tuệ cho trẻ 3-6 tuổi

Trẻ ở độ tuổi từ 3-6 tuổi là giai đoạn mà bé đã có thể nhận thức và tư duy được khá nhiều vấn đề vì vậy mà việc lựa chọn sách cho trẻ ở giai đoạn này cũng không còn giống với giai đoạn sơ sinh nữa.

Với giai đoạn này bố mẹ nên lựa chọn những cuốn sách với các chủ đề thiên về việc giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, tư duy, logic. Dưới đây là một số kinh nghiệm của riêng cá nhân mẹ Chun đã trải qua và hôm nay sẽ chia sẻ lại việc lựa chọn sách và gợi ý những cuốn sách phát triển tư duy cho trẻ tốt nhất trong độ tuổi này. Mời các mẹ cùng đón đọc bài viết chia sẻ phía dưới

Trẻ ở giai đoạn 3-6 tuổi là độ tuổi mà trẻ đã bước qua giai đoạn đầu đời sang một giai đoạn mới vậy mà trẻ cũng hình thành sự tập trung hơn so với độ tuổi 0-3 tuổi, mỗi lần bé sẽ tập trung được khoảng 5-10p tùy từng bé, Với Chun nhà mình thì việc tập trung này chỉ kéo dài trong khoảng 7-8 phút mà thôi.

images
Chọn sách tư duy cho trẻ nếu muốn trẻ thông minh

Việc tập trung giai đoạn nay trẻ sẽ thích việc học theo nhóm, hay có bạn cùng học để tăng sự học hỏi với các bạn. Mình thấy trong những buổi cuối tuần mà có các chị, các bạn sang chơi cùng rủ nhau học sách thì bé hào hứng hơn, chăm chú hơn rất nhiều so với việc bé học một mình. Vì vậy lựa chọn không gian học và đọc sách cho bé ở giai đoạn này cũng phải chú ý nhiều hơn.

  • Ứng dụng hay: Monkey Junior – học tiếng Anh vui nhộn cho bé!

Vậy mẹ nên chọn sách như thế nào thì sẽ phù hợp với trẻ ở tuổi này? Theo cá nhân mẹ Chun thì có một số kinh nghiệm mình thấy được như sau:

Có vẻ như trẻ ở tuổi này thì thường thích các cuốn sách tư duy có thể kích thích các giác quan tìm tòi, học và chơi, chơi và học. Bởi sao như vậy trẻ 3-6 tuổi rất năng động nghịch ngợm hơn rất nhiều vậy nên những cuốn sách theo kiểu vừa học vừa chơi sẽ kích thích và hợp với chúng nhiều hơn.

Ngoài ra ở giai đoạn này đã hình thành được một số nhận thức lớn hơn, ngoài việc trau dồi cho trẻ những kiến thức khoa học thì ở độ tuổi này mẹ cũng cần phải chú ý tới những cuốn sách liên quan tới kỹ năng sống cho trẻ, để giúp trẻ có được ky năng sống sớm

Những cuốn sách khoa học tìm tòi cũng là một chủ đề hay với các bé trong độ tuổi này, các câu đố khoa học, hay những cuốn sách trí tuệ về khoa học cũng khiến chúng chăm chú lắm các mẹ nhé.

Sách về tư duy rèn luyện khả năng cũng có rất nhiêu chủ đề cho bé rèn luyện như có thể rèn luyện khả năng tưởng tượng, rèn luyện khả năng ghi nhớ, rèn luyện khả năng chú ý hay việc rèn luyện khả năng quan sát bố mẹ cũng nên tham khảo để lựa chọn cho con.

Thêm một phần chú ý khi chọn sách cho trẻ ở độ tuổi này là bố mẹ không nên chọn sách quá dài, quá nhiều nội dung vì nếu như vậy trẻ sẽ rất nhanh cảm thấy nhàn chán.

Như đã biết rằng trẻ ở độ tuổi 3-6 tuổi thì chúng rất hiếu kỳ và năng động nên việc ngồi yên một nơi trên một chiếc bàn đề đọc sách, học sách có lẽ là điều khiến trẻ không thích thú chút nào thế nhưng bố mẹ hay tham khảo một số cách này của mẹ Chun xem sao nhé^^

Hãy tạo một không gian vui nhộn thích thú cho bé để chuyên học và chơi với những cuốn sách yêu thích như một căn phòng nho nhỏ với trang trí hấp dẫn những hình thú bông bé thích.

thiết kế góc đọc sách 2
Không gian đọc sách cũng góp phần tăng hứng thú cho bé

Hay bố mẹ có thể tạo cho bé một chiếc lêu công chúa, một hang động kỳ bí cũng có thể kích thích sự hứng thú của bé. Một chiếc ghế tổ chim với thiết kế như hình tổ chim cũng là một ý kiến khá hay nên bố mẹ thử thay đổi không gian cho bé xem sao nhé.

Nếu có thể thì bố mẹ hãy tạo cho bé những buổi học nhóm cùng các bạn hoặc anh chị em trong nhà để tăng sự hứng thú và tập trung của bé trong những buổi học sách. Giúp bé không cảm thấy chán mà còn tăng khả năng hứng thú cho những buổi học sau.

Đối với bé chưa biết đọc thì ngoài việc có anh chị chơi cùng để giúp truyền tải những nội dung trong sách cho trẻ thì bố mẹ cũng có thể làm bạn đồng hành với con, chơi và học cùng con cũng giúp trẻ hứng thú rất nhiều mẹ nhé.

Vâng nếu trẻ chơi mãi một món đồ chúng sẽ dễ chán thế nhưng bố mẹ hay thay đổi cho con thì có lẽ kết quả sẽ bất ngờ hơn.

Bố mẹ có thể lựa chọn sách theo nhiều chủ đề khác nhau để trẻ có thể khám phá nhiều mảng hơn giúp trẻ hứng thú tìm tòi nhiều điều mới mẻ hơn thay vì chỉ cho trẻ được tiếp xúc với 1 chủ đề.

Bộ sách trò chơi phát triển trí tuệ do nhà xuất bản Kim đồng sản xuất, bộ sách gồm 32 trang kích thước 19 x 25 cm, bìa mềm là bộ sách với dung lượng không quá dài cũng không quá ngắn với trẻ ở giai đoạn 3-6 tuổi.

combo 040320201
Bộ sách trò chơi phát triển trí tuệ với 8 chủ đề
7120bf1a74988fc6d689

Bộ sách này cũng đã đạt được TOP bán chạy nhất trong nhưng tuần qua bởi lẽ chúng khá phù hợp với trẻ ở giai đoạn này, nên được khá nhiều bé yêu thích.

Bộ sách là những cuốn sách với nội dung tương tác cùng các trò chơi bổ ích giúp bé nâng cao được khả năng quan sát, suy luận, tư duy và tưởng tượng.

Với 8 chủ đề khác nhau giúp trẻ không cảm thấy nhàn chán.

  1. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Biển Khơi
  2. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Trường Học
  3. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Nông Trại
  4. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Màu Sắc
  5. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Khủng Long
  6. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Phương Tiện Giao Thông
  7. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Nghề Nghiệp
  8. Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ: Vườn Bách Thú

Bộ sách này cũng là bộ sách nên có trong tủ sách của bé các mẹ nhé. Bộ sách này bao gồm 6 chủ đề với với từng cuốn sách sẽ là một trò chơi giúp rèn luyện cho bé một kỹ năng chính và cũng có những kỹ năng phụ khác trong đó.

7120bf1a74988fc6d689 1

Ví dụ như trong một tập rèn luyện khả năng chú ý là chính thì còn kèm theo những rèn luyện các kỹ năng phụ như quan sát, sắp sếp và phân loại.

Trọn bộ gồm 6 cuốn tương ứng với 6 chủ đề với 6 kỹ năng cho bé rèn luyện:

image 195509 1 34393

Trò chơi rèn luyện khả năng Tưởng tượng

image 195509 1 31239

Trò chơi rèn luyện khả năng Tư duy

tro choi ren luyen kha nang chu y 450x652 w.u5131.d20170505.t090420.698289 1 1

Trò chơi rèn luyện khả năng Chú ý

image 195509 1 995

Trò chơi rèn luyện khả năng Nhận thức

9786045675885

Trò chơi rèn luyện khả năng Quan sát

image 188908

Trò chơi rèn luyện khả năng Ghi nhớ

Trên đây là 6 chủ để cho bé rèn luyện, tuy nhiên với các bé chưa biết đọc thì bố mẹ nên chơi cùng con để giúp đỡ con rèn luyện tốt nhất, khi chơi thì bố mẹ hay cho con sử dụng bút chì để chơi để có thể tái sử dụng chơi lại cho những lần sau bố mẹ nhé.

Giai đoạn 3-6 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển trí tuệ, về ngôn ngữ nghe nói mạch lạc hơn và cũng là lúc trẻ tập trung để phát triển khả năng giao tiếp, sáng tạo, thể hiện cảm xúc và tư duy của mình. Lúc này trẻ đã phải ra ngoài đi học mẫu giáo vì vậy trẻ có như cầu tìm kiếm, khám phá thế giới, theo đuổi nhưng sở thích riêng của mình.

image 195509 1 33777
7120bf1a74988fc6d689 2

Do vậy mà cuốn sách bách khoa toàn thư cho bé từ 3 đến 6 tuổi sẽ là ấn phẩm không thể thiếu trong kệ sách của trẻ trong giai đoạn này nhé các mẹ. Hãy giúp trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh để thỏa mãn sự tìm tòi học hỏi của mình.

Cuốn sách này khá ưu điểm vì nó đã phân khúc rõ ràng về độ tuổi sử dụng cho các mẹ lựa chọn. Về phần nội dung sách được thiết kế khá gần gũi với bé, ở mỗi câu hỏi đều kèm câu trả lời giải thích rõ dàng giúp bé dễ hiểu, kết hợp với phần in ấn mầu sắc minh họa tươi mới.

Với cuốn sách này nội dung được biên soạn để có thể giúp trẻ rèn cân bằng cả não trái và não phải một cách tốt nhất giúp trẻ có thể thông minh, hướng tới những thành công mới.

7120bf1a74988fc6d689 3

Sách được biên soạn bởi nhà sách Phụ Nữ, mỗi cuốn với kích thước 20 x 28.5 cm gồm 80 trang, bộ sách này đang nằm trong Top sản phẩm sách được bán chạy hiện này. Với các quyển tương ứng với độ tuổi khác nhau từ 2 tới 6 tuổi biên soạn nội dung tương ứng với khả năng của các tuổi khác nhau.

Đây chắc chắn là cuốn sách mà mẹ nên bổ sung cho con trong kệ sạch trong những ngày trách dịch này các mẹ nhé

Với những cuốn sách về miếng bóc dán thông minh này sẽ thường được biên soạn theo đúng độ tuổi, sách dễ đọc, nội dung sắp xếp hợp lý vừa học vừa chơi giúp trẻ tăng hứng thú và giúp trẻ tư duy sáng tạo trên từng miếng dán.

image 175275
7120bf1a74988fc6d689 4

Sách không chỉ giúp trẻ phát triển về tư duy qua những câu hỏi được đưa ra một cách thông minh dễ hiểu không kém phần cuốn hút trẻ đâu nhé ngoài ra sách còn rèn luyện khả năng khéo léo trên đôi bàn tay của trẻ nữa các mẹ nhé.

Hơn nữa chi phí để bỏ ra cho một cuốn sách vừa học vừa được coi là đồ chơi này lại khá rẻ hơn những loại đồ chơi khác nhé.

Truyện tranh tư duy cho bé là những câu chuyện ngụ ngôn, được nhà biên soạn thiết kế theo tư duy hình ảnh với từng câu chuyện được kết hợp hình ảnh thay cho từ để bé có thể tư duy từ những bức tranh thành câu truyện theo trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy của trẻ.

Sách sẽ giúp trẻ có thể rèn luyện được các phát triển về trí tưởng tượng, khả năng quan sát, phát triển ngôn ngữ và phát triển nhanh khả năng tư duy ngày từ bé.

image 195509 1 1467
7120bf1a74988fc6d689 5

Với thiết kế in ấn bằng bìa cừng giúp trẻ sử dụng tốt hơn không lo bị nhàu nát hay rách kèm theo màu sắc hình ảnh thiết kế bắt mắt giúp trẻ tăng sự hứng thú khi học.

Trên đây là một số chia sẻ riêng của cá nhân Mẹ Chun về chủ đề kinh nghiệm lựa chọn sách cho trẻ từ 3-6 tuổi cũng như một số gợi ý về một số bộ sách về phát triển tư duy tốt nhất cho trẻ. Rất mong những chia sẻ trên có thể giúp ích cho các mẹ trong việc lựa chọn loại sách phù hợp với bé.

Các mẹ đừng quên theo dõi trang babauviet.com của mẹ Chun để cập nhật những chia sẻ mới về kinh nghiệm lựa chọn những sản phẩm tốt nhất liên quan tới mẹ và bé các mẹ nhé^^

Chúc các mẹ cùng bé yêu của mình có những trải nghiệm thú vị với những cuốn sách trí tuệ để rèn luyện trong mùa dịch này nhé

Đánh giá

Leave a Reply