Huong dan su dung Vitamin D3 Review 4 loai VTM Me Chun su dung

Hướng dẫn sử dụng Vitamin D3 cho trẻ tốt nhất

Việc bổ sung vitamin D rất quan trọng giúp trẻ có thể phát triển hệ xương khỏe manh, cứng cáp. Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa bệnh còi xương, chậm lớn, mộ hôi trộm … Vitamin D3 quan trong như vậy nhưng Mẹ Chun biết rằng có rất nhiều mẹ chưa biết được tầm quan trọng đó, cũng như chưa biết được cách sử dụng Vitamin D3 đúng cách.

Vậy nên Mẹ Chun đã viết bài chia sẻ “Hướng dẫn sử dụng Vitamin D3 cho trẻ tốt nhất” này thông qua việc tìm hiểu và sử dụng cho 2 bé nhà mình. Nếu mẹ nào đang quan tâm thì hay theo dõi bài viết dưới đây của mẹ Chun, bài viết chắc chắn sẽ giúp ích được các mẹ rất nhiều.

Huong dan su dung Vitamin D3 Review 4 loai VTM Me Chun su dung 2

Vitamin D là một trong các loại Vitamin tham gia vào quá trình xây dựng và duy trì sự phát triển của hệ xương chắc khỏe cho cơ thể. Đặc biệt, với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển đầu đời.

Trong các loại Vitamin D thì có 2 loại có tác dụng quan trọng với cơ thể đó là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Vitamin D2 có nguồn gốc từ men nấm và sterol thực vật, ergosterol, vitamin D3 được tổng hợp từ 7-dehydrocholesterol ở da.

Khi bổ sung vitamin thì chúng ta thường bổ sung Vitamin D3 để có sử hấp thụ tốt hơn.

Vitamin D có một số vai trò được coi là quan trọng đối với sự phát triển của trẻ như sau:

 • Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. giúp trẻ phát triển hệ xương, cao lớn, cứng cáp hơn.
 • Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá.
 • Vitamin D giúp phòng tránh bệnh còi xương, thấm còi ở trẻ
 • Hỗ trợ tế bào hoạt động, tiêu diệt vi khuẩn và nâng cao hệ miễn dịch.

Có nhiều cách để mẹ có thể bổ sung đươc Vitamin D cho trẻ. Tuy nhiên với các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì nên áp dụng một số các phương pháp phổ biến như sau:

Theo nghiên cứu thì Vitamin D3 có không nhiều trong sữa mẹ, nhưng trong sữa công thực thì các nhà sản xuất đã bổ sung với hàm lượng khá nhiều.

Vì vậy mẹ nên cho con uống sữa hằng ngày để bổ sung vitamin qua đường ăn uống. Kèm theo việc uống bổ sung Vitamin D3 mỗi ngày.

Việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ theo đường uống được các bác sĩ luôn khuyến cáo, và thời gian bổ sung cho trẻ là từ sơ sinh cho tới ít nhất 24 tháng đầu đời của trẻ. Và luôn áp dung theo liều lượng khuyến cáo như sau:

 • Đối với trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn : Bổ sung ít nhất 400 IU vitamin D mỗi ngày. 
 • Đối với tre bú sữa mẹ và sữa công thức song song : Bổ sung ít nhất 400 IU vitamin D mỗi ngày (Hàm lượng có thể hơn chút so với sữa mẹ hoàn toàn).
 • Đối với trẻ uống sữa công thức hoàn toàn thì mẹ cần phải check thông tin dinh dưỡng trong sữa công thức bé sử dụng. Xem hàm lượng sữa bé sử dụng hàng ngày đã đủ liệu lượng vitamin D là 400 IU hay chưa. Nếu đủ thì mẹ không cần bổ sung thêm, còn nếu chưa đủ thì mẹ nên bổ sung thêm với lượng thiếu.
 • Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ nên bổ sung ngày từ khi trẻ sơ sinh
 • Thời gian cho trẻ uống vitamin D tốt nhất là vào buổi sáng
 • Nên sử dụng đúng liều lượng Vitamin D3 mỗi ngày cho trẻ theo khuyến cáo
Huong dan su dung Vitamin D3 Review 4 loai VTM Me Chun su dung 1

Ngoài ra thì việc tắm nắng cho bé mỗi ngày cũng là cách để mẹ có thể bổ sung vitamin D cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý khi tắm nắng thì thời gian ánh nắng giúp tổng hợp vitamin tốt nhất là tắm nắng buổi sáng trước 8h, buổi chiều 4-5h, mỗi lần từ 15-20 phút.

Khi tắm nắng nên cho bé đeo kinh dâm, đội mũ để đỡ ảnh hưởng tới sức khỏe và mắt của bé. Để lộ chân, tay, lưng, bụng, ngực cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nhiều mẹ thắc mắc rằng :

Mình bổ sung Canxi cho con là giúp con phát triển xương tốt rồi mà? cần gì phải bổ sung Vitamin D làm chi nữa? Canxi là tốt nhất cho xương rồi mà.

Và các mẹ đã hiểu đúng được rằng ” Canxi là thành phần chính của sự tăng trưởng và phát triển xương” Thế nhưng các mẹ không biết được rằng ” Canxi chỉ có thể hấp thụ được khi có mặt của Vitamin D mà thôi”

Vì vậy mà Vitamin D3 giống như chìa khóa để mở cửa cho canxi, photpho đi vào xương. Nếu không có vitamin D3 thì dù có nhiều canxi đến đâu cơ thể cũng không hấp thụ được. Mà tất cả sẽ theo phân bị đào thải ra ngoài. 

Thế nhưng một điều quan trọng nữa Mẹ Chun cũng tìm hiểu được rằng ” Tác hại của việc thiếu thừa canxi cũng khá là nghiêm trọng” vì vậy khi các mẹ bổ sung canxi cho trẻ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Còn đối với Vitamin D thì ở tất cả bệnh viện trẻ mới sinh đều được bác sĩ khuyến cáo sử dụng Vitamin D3 cho trẻ tới ít nhất 24 tháng các mẹ nhé.

Các mẹ hãy tham khảo một số biểu hiện của việc thiếu vitamin D3 như sau nhé:

 • Rụng tóc vành khăn.
 • Đổ mồ hôi trộm.
 • Hay giật mình, quấy khóc.
 • Ngủ trằn trọc, vặn mình không yên giấc.
 • Trẻ chậm phát triển thể lực, da xanh, nách to.
 • Thóp rộng, lâu liền thóp
 • Biến dạng hộp sọ.
 • Chân vòng kiềng.
 • Trẻ còi xương và nhiều trẻ béo phì.
 • Trẻ chậm mọc răng, chậm biết bò

Mặc dù rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm, giật mình, quấy khóc, vặn mình,… là dấu hiệu của trẻ thiếu vitamin D. Nhưng không phải cứ trẻ có dấu hiệu này là mặc định thiếu canxi hay vitamin D. Bố mẹ chú ý nếu thấy biểu hiện trên thì nên đi khám trước khi quyết định bổ sung cho con nhé.

Mặc dù tình trạng này ít khi xảy ra, nhưng trẻ thừa vitamin D có thể có những biểu hiện sau:

 • Chán ăn.
 • Thường xuyên mệt mỏi.
 • Táo bón.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Hay thấy khát.

Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị tăng canxi trong máu, suy thận hoặc tử vong. Do đó, mẹ hãy bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng liều lượng khuyến nghị nhé.

Vitamin D3 Aquadetrim
Vitamin D3 Aquadetrim

Đây là dòng vitamin D3 mà Mẹ Chun đã lựa chọn sử dụng đầu tiên cho bé lớn nhà mình qua sự giới thiệu của bác sĩ trong bệnh viện.

Vitamin D này có xuất xứ từ Ba Lan. Ưu điểm của dòng vitamin D này là có giá thành khá rẻ, rất dễ mua, bạn có thể mua tại hiệu thuốc cũng có rất nhiều.

Nhược điểm của dòng vitamin D này mình thấy là mùi khá nồng, hắc hơn các dòng khác.

Mình thấy rất nhiều bác sĩ tại bệnh viện khuyên dùng sử dụng loại Vitamin D3 này nhé.

Vitamin D3 Baby Ddrops
Vitamin D3 Baby D’drops 

Là vitamin D có xuất xứ từ Mỹ, chuyên dùng cho bé 0-1 tuổi. Đây là loại thứ 2 Mình sử dụng cho bé nhà mình khi được chị bạn giới thiệu.

Vitamin này thì mình thấy không có mùi hắc như dòng Aquadetrim tuy nhiên thì nhược điểm của dòng này chắc là giá thành khá chát các mẹ nhé.

Vì vậy mình cũng chỉ dùng thử 1 lọ là đổi luôn sang dòng khác

Vitamin D3 Ostelin
Vitamin D3 Ostelin

Vitamin D3 Ostelin có xuất xứ từ Úc. Đây là lựa chọn thứ 3 của mẹ Chun và theo đánh giá của mẹ Chun về dòng vitamin D này như sau:

Ưu điểm:

 • Sản phầm rất dễ tìm mua vì các shop mẹ và bé nào hầu như cũng bán, nên không khan hàng
 • Dễ sử dụng cho bé
 • Vitamin có vị dâu, thơm không như dòng vitamin D trước mẹ Chun dùng

Nhược điểm

Tuy nhiên sản phẩm cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Vitamin D nay sau khi mở nắp được khuyến cáo bảo quản tủ lạnh khá bất tiện
 • Thời gian sử dụng hết trong vòng 40 ngày, và mình đã phải bỏ rất nhiều vì chưa sử dụng hết đã hết hạn, hơi láng phí
 • Sản phẩm cũng có giá bán khá đắt
Vitamin D3 K2 MK7
Vitamin D3 K2 MK7

Đây là lọ vitamin thứ 4 mình mua, lọ này là do mình gửi nhờ người đi mua hộ nhưng không còn loại mình mua nên bạn ấy đã được người bán hàng giới thiệu cho loại này đang hót nhiều mẹ lựa chọn. Loại này có xuất xứ từ Đức. và được giới thiệu là dòng Vitamin D có bổ sung kèm VTM K2 tốt hơn.

Tuy nhiên sau khi nhận hàng thì mình thấy rằng sản phẩm chẳng có hộp giấy bên ngoài, nhìn cảm giác không được tin tưởng lắm, mình có đi tìm hiểu thêm thì biết được một số thông tin về việc VTM K2 là như thế nào.

Mình đọc được thông tin rằng “trên thế giới chưa có nghiên cứu đầy đủ về hiệu quả của K2 MK7 với cơ thể” Và cũng chưa có thông tin về bổ sung thừa K2 MK7 có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Vì vậy lời khuyên là những sản phẩm chưa có cơ sở rõ ràng mẹ không nên sử dụng cho con, nhất là trẻ sơ sinh. 

Chắc chắn tới đây thì mẹ cũng có thể giải quyết được những thắc mắc liên quan tới vitamin D với trẻ sơ sinh rồi đúng không? Và mẹ Chun mong rằng các mẹ có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của Vitamin D đối với sự phát triển của trẻ như thế nào, để có thể giúp trẻ bổ sung đầy đủ nhất, giúp bé có tiền đề phát triển tốt nhất.

Rất mong những chia sẽ trên của mẹ Chun sẽ hữu ích với các mẹ đang gặp vấn đề trên. Nếu các mẹ thấy bài viết hay và ý nghĩa hay đừng quên ấn like và chia sẻ trên facebook để đem thông tin đến với người thân của mình nhé.

Cảm ơn các mẹ đã đồng hành theo dõi bài viết của mẹ Chun.

Đánh giá

Leave a Reply