Kinh nghiệm lựa chọn sữa tươi cho bé

Kinh nghiệm lựa chọn sữa tươi loại nào tốt nhất cho bé

Mẹ Chun ơi, Mẹ Chun đã nuôi 2 bé rồi có thể cho em xin kinh nghiệm lựa chọn sữa tươi cho bé được không?

Làm mẹ chắc hẳn cũng không ít các mẹ băn khoăn về việc nên chọn lựa loại sữa tươi nào cho con tốt nhất? Mẹ Chun cũng là mẹ bỉm sữa, cũng có những tìm hiểu và kinh nghiệm khi lựa chọn sữa tươi cho con. Bài viết nay xin được gửi chia sẻ của riêng bản thân mình về việc lựa chọn sữa tươi cho Chun Chin nhé!

Cơ bản trên thị trường hiện nay mình thấy rằng có 3 loại sữa tươi chính, ngoài ra có thêm dòng sữa trái cây. Mọi người chú ý không sẽ nhầm tưởng sữa trái cây là sữa tươi nhé! (Mọi người có thể nhìn thành phần để phân biệt nhé)

 • Sữa tươi: Thành phầm chiếm 95 tới 96% là sữa tươi, ngoài ra có một số chất ổn định
 • Sữa trái cây: Thành phần thì đa phần sẽ là nước, đường, sữa (chỉ 15% sữa và trong 15% có thể là sữa bột pha lại) và nước trái cây (khoảng 10%) cung rất nhiều hương phụ liệu khác…Như vậy dinh dưỡng từ sữa trong những hộp sữa trái cây này sẽ không cao.

Dòng sữa này là loại giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa nhất. Sữa giữ nguyên được hàm lượng enzym vì vậy khả năng hấp thụ cũng tốt hơn. Sữa cũng được nhà sản xuất chia ra từng hộp có dung tích 180ml, 300ml, 500ml … Bố mẹ có thể dễ dạng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tuy nhiên, với sữa thanh trùng có nhược điểm đó là:

 • Không bảo quản ở nhiệt độ thường, phải bảo quản mát 2 tới 8 độ
 • Hạn sử dụng ngắn chỉ từ 5 tới 7 ngày
 • Không thể sử dụng cho trẻ mang đi học được
 • Khi sử dụng thường sẽ phải để thời gian cho sữa bớt lạnh, mất thời gian hơn
 • Vì là sản phẩm chất lượng nhất, nên giá thành của sữa tiệt trùng cũng cao hơn so với các dòng sữa khác.

Dòng sữa này nhiều mẹ sử dụng nhất. Đây cũng là dòng sữa mà nhiều mẹ dễ bị nhầm lẫn sang các dòng sữa hoàn nguyên/pha lại hay dòng sữa trái cây.

Để nhận biết dòng sữa tươi 100% tiệt trùng các mẹ có thể chú ý những đặc điểm sau đây:

 • Sữa được bảo quản ở nhiệt độ thường
 • Trên bao bì thường được ghi là : 𝑺𝒖̛̃𝒂 𝒕𝒖̛𝒐̛𝒊 𝒕𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒕𝒓𝒖̀𝒏𝒈
 • Thành phần: sữa tươi 95-96%
 • Hạn sử dụng dài lên tới 6 tháng
 • Sữa được thiết kế dạng hộp có dung tích tư 110ml, 180ml và có loại hộp giấy lớn 1lít

Về hương vị của sữa này thì thơm ngon, gia trị dinh dưỡng cao nhưng vẫn không hoàn toàn như sữa thanh trùng vì đã qua nhiệt độ cao để xử lý vì vậy một số enzym cũng bị biến đổi. Tuy nhiên, sữa này lại tiện dụng, có thể sử dụng cho bé mang tới trường bình thường, giá thành cũng hợp lý.

Dòng sữa này rất nhiều mẹ cũng đã lựa chọn, vì sữa này thường có giá thành rẻ hơn so với dòng sữa tươi 100% tiệt trùng, nhìn bên ngoài bao bì sản phẩm nếu không để ý thì cũng sẽ nghĩ đây là một dòng sữa tươi hoàn toàn, nhưng thực tế nếu bố mẹ nào để ý có thể xem kỹ hơn về thành phần của sản phẩm, có sữa khác nhau rất rõ.

Nhưng theo tìm hiểu của riêng mình thì sữa này là một dạng sữa sử dụng khoảng 92 tới 95% sữa, đường, nước (trong dó thành phần sữa một số hãng còn không ghi rõ là sữa tươi hay sữa bột) ngoài ra còn kèm theo rất nhiều các loại hương phụ liệu khác từ đó cũng khiến trẻ thích thú hơn.

Để nhận biết sữa này các mẹ sẽ có thể thấy trên bao bì của sữa có ghi là “Thực phẩm bổ sung”và bố mẹ nên đọc thông tin thành phần dinh dưỡng sẽ thấy được đây không phải sử dụng 100% là sữa tươi, mà thành phần sữa chiếm khoảng 92 tới 95% có thể là sữa tươi hoặc sữa bột.

Và đương nhiên dòng sữa này giá trị dinh dưỡng không được tốt như sữa thanh trùng hay tiệt trùng. Bởi khi sấy khô, các vitamin và dưỡng chất đều bị biến đổi, không còn giữ được giá trị dinh dưỡng và không thơm ngon. Nhưng hương phụ liệu, chất béo, hương tổng hợp… được nhà sản xuất đưa vào sẽ đánh lừa vị giác của trẻ, khiến trẻ rất thích sử dụng các loại sữa này.

Hơn nữa chiêu trò quảng cáo của các nhà sản phẩm còn đánh vào tâm lý của trẻ tạo bao bì sản phẩm bắt mắt với những hình dạng nhân vật hoạt hình, công chúa … ngoài ra còn hay có các chương trình tặng đồ chơi, thẻ … kích thích mua hàng. Bố mẹ cần chú ý để lựa chọn cho con sản phẩm tốt nhất.

Với dòng sữa này rất nhiều bé thích. Bởi hộp sữa thiết kế rất nhiều màu sắc bắt mắt, nhiều hình dạng hoạt hình bé yêu thích… sữa được tạo vị trái cây, thơm, ngọt dễ sử dụng. Tuy nhiên, đây là dòng sữa trái cây. Nếu các mẹ có để ý thì trên bao bì nhà sản xuất cũng ghi rõ là SỮA TRÁI CÂY và ghi chú nhỏ là thực phẩm dinh dưỡng
Về thành phần thì sữa chỉ chiếm hàm lượng rất thấp, có thể là sữa tươi, có thể là sữa bột hoặc thậm chí nhà sản xuất chỉ ghi là chứa thành phần sữa chứ cũng không có ghi rõ. Vì vậy chủ yếu thành phần trong những hộp sữa này là nước, nước ép trái cây, đường, chất béo, hương tổng hợp …

Như vậy, đây không phải được gọi là sữa tươi 100% từ sữa bò nguyên chất, thành phần dinh dưỡng sẽ không đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Bố mẹ lựa chọn cho con cần chú ý để lựa chọn sản phẩm tốt nhất.
Đặc biệt, với các dòng sữa trái cây này thường có khuyến cáo ở những loại sữa trái cây này thường chỉ sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, vì vậy các mẹ cần chú ý hơn.
Về giá trị dinh dưỡng của sữa này thì chắc chắn sẽ không bằng cả 3 loại trên.

Với bản thân mình khi đứng trước rất nhiều lựa chọn về các loại sữa cũng cần tìm hiểu rất kỹ. Không phải sản phẩm sữa đặt tiền là sữa tốt, mà quan trọng là sữa đó phù hợp với bé nhà mình.

Trong các loại sữa tươi trên thì bản thân mình thường lựa chọn sữa theo các tiêu chí sau đây:

 • Thành phẩm 100% sữa tươi tiệt trùng
 • Hạn chế các sản phẩm chứa hương phụ liệu
 • Ưu tiên lựa chọn sữa ít đường và không đường
 • Lựa chọn sữa của thương hiệu uy tin
 • Tiện dụng cho bé mang đi học, đi chơi dễ dàng

Dựa vào những tiêu chí trên thì bản thân mình thường lựa chọn các dòng sữa ít đường và không đường của các thương hiệu lớn như THtrue milk, Dalat milk, Vinamilk, Mộc châu … Ngoài ra, mình cũng thường lựa chọn các dòng sữa Oganic của Vinamilk .

Sữa tươi có thể nói là mặt hàng thiết yêu bạn có thể thấy sản phẩm được bày bán từ các cửa hàng tạp hóa to nhỏ, cho tới các siêu thị, hệ thống cửa hàng mẹ và bé cũng có rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua sữa tươi cho bé đơn giản.

Tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ mua sữa cho bé các mẹ nên chú ý tới một số yêu tố sau đây:

 • Cửa hàng uy tín: Nên chọn các hệ thống siêu thị lớn hoặc có thể đặt mua online tại các cửa hàng chính hãng của thương hiệu.
 • Hạn sử dụng: Với các cửa hàng tạp hóa nhỏ, lượng khách ít vì vậy rất dễ gặp phải tình trạng sữa để lâu, hết hạn sử dụng. Vì vậy nếu lựa chọn sữa ở các cửa hàng nhỏ hoặc bật kỳ đầu thì nên chú ý tới hạn sử dụng của sản phẩm.

Có thể bạn chưa biết rằng shopee một trang thương mại điện tử luôn có các gian hàng chính hãng chính hãng của các sản phẩm sữa, nếu xung quanh nơi bạn ở chỉ có thể mua hàng ở tạp hóa nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua online chính hãng 100% mà lại được giao hàng tận nhà

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn sữa tươi cho bé của riêng bản thân mình, mong rằng những chia sẻ trên đây phần nào hữu ích, giúp các mẹ có được thêm thông tin trước khi lựa chọn sản phẩm sữa tươi cho con.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply