Có nên cho con uống sữa Organic hay không

Sữa bột Organic là gì? Tác dụng gì? Có nên cho con uống không?

Các mẹ đã nghe nói tới sữa bột Organic những lại chưa hiểu rõ sữa bột Organic là gì? Có tác dụng và lợi ích gì? Có nên cho con uống sữa Organic hay không? Vậy trong bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời cho những thắc mắc về sữa Organic dù có giá đắt đỏ hơn rất nhiều nhưng vẫn là xu hướng tìm kiếm của nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay.

Đừng bỏ qua bài viết nếu bạn cũng đang quan tâm tới sữa Organic cho bé nhé!

Sữa Organic hay sữa hữu cơ được biết đến là sản phẩm được sản xuất, chế biến từ nguồn sữa nguyên liệu lấy từ những chú bò chăn thả tự nhiên, bằng phương thức chăn nuôi hữu cơ. Với toàn bộ môi trường, thức ăn, thức uống của những chú bò đều được nuôi trồng trên phương thức hữu cơ tự nhiên, không được sử dụng các chất kích thích hóa học, thuốc trừ sâu, không dùng phân hóa học, không có tác động nhân tạo nào với múc đích tăng sản lượng sữa.

Sữa Organic là gì?
Sữa Organic là gì?

Các sản phẩm sữa Organic đều được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt về mặt chất lượng chuẩn Organic, theo tiêu chuẩn “3 không” của Châu Âu bao gồm:

  • Không hormone tăng trưởng
  • Không thuốc trừ sâu
  • Không dư lượng thuốc kháng sinh

Tất cả các sản phẩm sữa hữu cơ cần đạt được chứng nhận hữu cơ. Đối với các sản phẩm nhập khẩu cũng cần có các chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức USDA hoặc Soil-Association (Liên minh Châu Âu). Vậy nên hãy làm cha mẹ thông thái, tìm hiểu kỹ các vấn đề chứng nhận hữu cơ trên trước khi lựa chọn mua sữa Organic cho con.

Vậy giữa sữa Organic và sữa thông thương khác nhau như thế nào? Chắc hẳn sẽ nhiều mẹ bỉm sữa còn băn khoăn về điều này. Dưới đây là bảng so sánh sữa Organic và sữa thông thường, giúp các mẹ bỉm sữa có thông tin chi tiết nhất.

Tiêu chíSữa bột OrganicSữa bột thông thường
Cách thức chăn nuôiNguồn sữa nguyên liệu lấy từ những chú bò được chăn thả tự nhiên không chịu tác động của bất kỳ tác động nhân tạo nào.
Cách thức chăn thả tự do trên cánh đồng hữu cơ ít nhất từ 3-4 tháng
Nguồn sữa nguyên liệu lấy từ những chú bò thông thường, không có quy định về việc chăn thả.
Có thể được chăn thả hoặc chăn nuôi tại các chuồng trong trang trại.
Thức ăn cho bòThức ăn của những chú bò hoàn toàn là cỏ hữu cơ
Tuyệt đối không sử dụng những nguồn thức ăn biến đổi Gen (GMOs)
Thức ăn của bò là cỏ thông thường, không có quy định về việc sử dụng chất hóa học nhân tạo, kích thích sự phát triển của cỏ
Bò có thể được chăn nuôi bằng cách ăn ngũ cốc bị biến đổi Gen
Thuốc cho bòKhông bị tác dụng của hormone, chất kích thích với mục đích tăng sản lượng sữa
Hoàn toàn không sử dụng kháng sinh
Không có quy định về việc không sử dụng hormone, chất kích thích với mục đích tăng sản lượng sữa
Vẫn được phép sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chất kích thích
Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữaHàm lượng dinh dưỡng đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, DHA, Omega… Tuy nhiên, hàm lượng trong sữa Organic có tỉ lệ cao hơn, thuần khiết hơnHàm lượng chất dinh dưỡng vẫn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng với tỉ lệ không cao như các loại sữa Organic, đồng thời có thể tiềm ẩn nguy cơ về sự biến đổi Gen, chất hóa học tồn đọng.
Tiêu chuẩn chất lượngSữa Organic cần phải đạt được chức chỉ hữu cơ. Với các sản phẩm sữa nhập khẩu cần đạt chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức USDA hoặc Soil-Association (Liên minh Châu Âu)Không cần chứng chỉ hữu cơ dù là sản phẩm nội địa hay nhập khẩu
Giá bánSữa organic thường có giá bán cao hơn sữa thông thường, thậm chí có thể gấp đôiSữa thông thường giá bán rẻ hơn, giúp tiết kiệm chi phí bỉm sữa tốt hơn.
Bảng so sánh sữa Organic và sữa thông thường
Bảng so sánh sữa Organic và sữa thông thường
Bảng so sánh sữa Organic và sữa thông thường

Hệ tiêu hóa của con trong những năm tháng đầu đời còn rất non yếu vì vậy việc ưu tiên lựa chọn những sản phẩm an toàn, tốt cho tiêu hóa, giúp hỗ trợ phát triển hệ tiêu hóa luôn là mục tiêu lựa chọn sữa của các mẹ bỉm sữa thông thái.

Sữa Organic được biết đến với tiêu chuẩn “3 không” vượt trội. Hơn nữa với ưu điểm về hàm lượng chất chống Oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây hại, tăng cường sức đề kháng cho bé rất tốt.

Theo một nghiên cứu của Mỹ trên diện rộng cho thấy rằng hàm lượng dưỡng chất Omega 3, 6 trong các sản phẩm sữa hữu cơ (sữa organic) cao hơn so với các loại sữa thông thường khoảng từ 40-60%.

Lợi ích của việc cho con uống sữa Organic
Lợi ích của việc cho con uống sữa Organic

Hơn nữa các sản phẩm sữa hữu cơ (sữa organic) cũng đem đến nhiều lợi ích về tăng cường đề kháng cho bé như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ với hàm lượng Ormega 3 cao hơn
  • Bảo vệ cơ thể con trẻ bởi các gốc tự do gây hại nhờ vào hàm lượng các chất chống oxy hóa lớn
  • Hàm lượng chất dinh dưỡng như vitamin vượt trội hơn so với các dòng sữa thông thường. Hàm lượng Vitamin A cao hơn đến 50%
  • Hàm lượng axit Linoleic cao – một loại axit béo cần thiết, giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể, miễn dịch với nhiều loại bệnh tất. Cơ thể không tự sản sinh dưỡng chất này
  • Đem đến cho trẻ một dưỡng chất thuần khiết, sản phẩm không chịu tác động từ các hóa chất nhân tạo, an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Như vậy có thể thấy lợi ích vượt trội của các sản phẩm sữa organic đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chính vì điều này mà mặc dù sản phẩm sữa Organic thường có giá bán cao hơn, những vẫn là xu hướng lựa chọn của nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay.

Vậy có nên dùng sữa hưu cơ cho con hay không? Tìm hiểu về phần lợi ích của sữa organic (sữa hữu cơ) các mẹ cũng có thể thấy được rằng việc sử dụng sữa organic đem lại rất nhiều lợi ích. Đặc biết liên quan trực tiếp tới sức khỏe, khả năng tăng đề khắng, hệ thông miễn dịch của cơ thể. Sữa organic còn là sản phẩm giúp bé tránh khỏi những tiềm ẩn nguy hiểm về ô nhiễm hóa học tồn dư trong sữa.

Tuy nhiên, dù là sữa thông thường hay sữa organic thì chắc chắn việc đảm bảo đem tới hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đều ở ngưỡng tiêu chuẩn, an toàn cho bé. Thế nhưng nhìn nhận ở góc độ khách quan hơn thì khi sử dụng các sản phẩm sữa bột hữu cơ được lấy từ những chú bò chất lượng hơn thì sản phẩm ắt cũng có phần chất lượng tốt hơn, đồng nghĩa với việc giá bán của sữa Organic cũng đắt hơn sữa thông thường.

Vì vậy nếu có điều kiện về kinh tế cho phép thì bố mẹ nên lựa chọn sữa hữu cơ cho con, đây là xu hướng và cũng là yếu tốt cần thiết giúp bảo vệ bé yêu khỏi các nguy hiểm tiềm ẩn của các sản phẩm sữa bột thông thường. Vậy hãy nên sử dụng sữa hữu cơ cho con

Sữa hữu cơ đang là xu hướng không chỉ ở các nước phương tây mà các mẹ bỉm sữa Việt Nam cũng đang dần dần hướng tới các sản phẩm hữu cơ, không chỉ những loại sữa hữu cơ mà tới bỉm hữu cơ, các sản phẩm ăn dặm từ hữu cơ …

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ quan điểm về “Sữa bột Organic là gì? Có nên cho con uống sữa Organic hay không?” Mong rằng bài viết trên phần nào giúp các mẹ bỉm sữa đang quan tâm về sữa hữu cơ (sữa organic) có thêm thông tin trước khi quyết định có nên sử dụng sữa organic cho con hay không.

Đánh giá

Leave a Reply