soroban và finger math

[So sánh] Toán soroban và Finger Math Nên cho bé học phương pháp nào?

Toán soroban và finger math nên chọn phương pháp nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bấc phụ huynh đặt ra không biết nên cho con học toàn theo phương pháp nào? Vậy bài viết dưới đây babauviet sẽ so sánh cho các bạn được biết rõ giống và khác nhau của 2 phương pháp này, để bố mẹ có cái nhìn rõ hơn về 2 phương pháp, giúp bố mẹ có thể dễ dàng lựa chọn cho con toán soroban hay toán finger math nhé.

Để có thể nhìn rõ hơn sự khác biệt trong 2 phương pháp này bố mẹ hay xem bảng so sánh chi tiết dưới đây:

Giống nhau giữa
Soroban và Finger math
Khác nhau
Toán Finger math
Khác nhau
Toán soroban
Toán soroban và Finger math đều hương về một số mục tiêu chung đó là:

– Đều là nhưng phương pháp rèn luyện trẻ tính toán và tính nhẩm nhanh chóng.

– Đều giúp trẻ rèn luyện tính tập trung tốt.

– Đều giúp trẻ tích lũy khả năng tư duy tính toán với các con số

– Đều giúp trẻ phát triển cân bằng giữa 2 bàn cầu trái và phải. Trái từ duy con số còn phải tư duy tưởng tượng bàn tính, cũng như bàn tay.
Tuy nhiên, ở toán Finger math lại có những điểm khác như sau:

-Toán Finger math chỉ học cách tính toán với các phép tính có kết quả từ 0-99. Không tính toán lên tới 3 con số

– Toán finger math bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ từ 3-8 tuổi, khi trẻ biết được những con số và thuần thục việc sử dụng bàn tay là có thể học được.

– Finger math là phương pháp mà có thể áp dụng cho các trẻ chậm về tính toán cũng khá đơn gian, không giống soroban.

Đôi với soroban có vẻ là phương pháp cần sự tư duy và nhớ các quy tắc tốt hơn so với finger math:

– Toán soroban có thể tính toán các con số rất lớn tới hàng chục triệu thậm trí có thế lớn nữa

– Vì vậy toán soroban cần đòi hỏi sự tập trung và tuy duy thành thạo hơn rất nhiều so với finger math. Nên độ tuổi khuyến khích áp dụng cho bé ít nhất từ 5 tuổi trở lên.

– Đối với bé chậm về tính toán thì có thể sử dụng soroban muộn hơn khoảng 6 tuổi, Và cần rèn luyện Finger math thành thạo trước khi muốn chuyển sang soroban

Qua đây chúng ta thấy được rằng toán soroban và finger math không phải là 2 phương pháp học toán mang tính bù trừ cho nhau. 2 phương pháp với 2 nguồn gốc phát minh khác nhau. Soroban tới từ Nhật trong đó Finger Math thì tới từ Hàn Quốc. Tuy có điểm giống nhau đều hướng về một mục tiêu tính toán nhanh nhưng vẫn có các điểm khác nhau rõ rệt.

Như bảng so sánh trên ta có thể rút ra được rằng toán Finger math có thể cho trẻ học trước để làm tiền đề vững chắc giúp cho bé học các phép tính nâng cao hơn với toán soroban dễ dàng hơn.

Phụ huynh có thể cân nhắc theo độ tuổi áp dụng khóa học toán soroban và finger math của kynaforkids để lên lộ trình cho con học hợp lý nhất.

Toàn Finger math sẽ cho trẻ học từ lúc 2-5 tuổi để lấy tiền đề rồi sẽ cho trẻ chuyển khóa học soroban khi trẻ lên 5 tuổi để có thể nâng cao khả năng tính toán cao hơn cho trẻ.

Tuy nhiên, phụ huynh không cần lo lắng điều này, Vì mình cũng đã nói ở trên đó soroban và Finger math là 2 phương pháp khác nhau, Finger math có thể là phương pháp lấy làm tiền đề cho bé học soroban dễ dàng hơn nữa.

bởi lẻ, ở mỗi giai đoạn khác nhau của trẻ có khả năng tiếp thu khác nhau, chúng ta nên áp dụng phù hợp với độ tuổi, không nên ép trẻ học sớm quá. Việc ép trẻ học sớm của cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển nhật định của trẻ.

Chúng ta cùng nhìn lại sự khác nhau liên quan cả cấp độ giữa toán Soroban và Finger math trong khóa học của Kynaforkids như sau:

hinh anh fingermath soroban

Vậy qua đây bố mẹ có thể hiểu rõ được sự khác biết của soroban và Finger math như thế nào rồi chứ? mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc lựa chọn khóa học phù hợp cho con.

Đánh giá

Leave a Reply