Toan fingermath

[Review] Toán tư duy Finger Math là gì? có tốt không? Khóa học online cho bé

Hiện nay các bậc phụ huynh thấy trên mạng có rất nhiều những video về các bé tính cộng trừ các phép tính nhanh chóng mà không hề có sử dụng máy tính. Chắc hẳn có nhiều phụ huynh thắc mắc và to mò về phương pháp học của chúng là gì? và có ý định muốn cho con mình theo học những không biết có hiệu quả không? trẻ từ mấy tuổi thì có thể học? và học ở đâu?

Nên đọc: Ngoài toán Finger Math thì còn có thêm Toán tư duy Soroban đều sử dụng bàn tay để tính nhanh, vậy bạn có thể tham khảo bài viết so sánh Toán Soroban và Toán Finger Math tại đây nha.

Vậy nên hôm nay babauviet.com sẽ giúp cho các bậc phụ huynh rõ về vấn đề này qua việc review khóa học Toán Finger Math Online.

Đầu tiên ta sẽ đi định nghĩa về phương pháp toán tư duy Finger math lá phương pháp mà giúp bé sử dụng 2 bàn tay để tính toán các phép tính cộng, trừ trong phạp vi từ 0-99 nhanh chóng.

Phương pháp toán Finger math
Phương pháp toán Finger math

Khác với toán truyền thống trước đây các bậc phụ huynh học thường cộng trừ trên 2 bàn tay với con số không vượt quá 10 đơn vị, vì chỉ giới hạn theo 10 ngón tay tương ứng từ 1 đến 10 ngon là từ số 1- số 10 mà thôi. Thế nhưng ở toàn Fingermath thì trẻ có thể đến từ 1-99 đơn giản.

hoc toan theo kieu truyen thong
Đây là kiểu học toán theo phương pháp truyền thống

Phương pháp toán Finger Math này được áp dụng ở rất nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Úc, Hàn Quốc … Chương trình được áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học rất hiệu quả, giúp bé bỏ được mặc cảm sợ hãi của mốn toán.

Toán tư duy Fingermath là sự kết hợp hoạt động của 2 ban tay và sự tư duy của trẻ vì vậy đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cả 2 bán cầu não phải và trái. Điều này giúp não của trẻ phát triển cân bằng hơn, tư duy tốt hơn và giúp trẻ không còn cảm giác sợ hãi với môn toán như cách học truyền thống.

Ngoài ra thì phương pháp này còn giúp trẻ tính toán cộng trừ với 2 con số cho ra kết quả rất nhanh và hoàn toàn chính xác. Mà việc này không hề đòi hỏi sự tư duy vượt quá khả năng của trẻ.

Khi tư duy phát triển tốt thì còn có tác dụng tốt trong việc hình thành tư duy lập luật và cách giải quyết vấn đề logic cho bé. Hơn thế nữa việc rèn luyện tư duy thường xuyên sẽ giúp trẻ có chỉ số IQ cao tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ.

Chương trình toán Finger math có thể áp dụng cho trẻ đã sử dụng hoạt động thuần thục của 2 bàn tay đó là trẻ trong khoảng từ 3-8 tuổi, và đương nhiên để trẻ tiếp cận từ 3 tuổi sẽ tốt hơn nhiều khi trẻ càng lớn hơn.

Bởi vì, trẻ 3 tuổi là thời kỳ vàng cho trẻ phát triển tư duy tốt nhất, việc tiếp thu kiến thức của trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều, sau khi 6 tuổi thì sự phát triển của trẻ sẽ kém hơn rất nhiều.

Toán Fingermath có những quy ước rất đơn giản để trẻ có thể nhớ và tiếp thu nhanh chóng.

Theo như toán Finger math thì bàn tay phải và bàn tay trái được quy ước riêng biệt nhau

 • Bàn tay phải là đại diện cho số hàng đơn vị
 • Bàn tay trái thì đại diện cho số hàng chục

Quy ước này là nên tảng đầu tiên để giúp bé thành thạo việc đếm và sử dụng toán Fingermath

Quy ước của bàn tay phải – hàng đơn vị

toan fingermath

Quy ước tay phải

 • Ngón trỏ tương ứng với số 1
 • Ngón giữa tương ứng số 2
 • Ngón áp út ứng số 3
 • Ngón út ứng số 4
 • Ngón cái ứng số 5 (Số 5 xòe ra thì 4 ngón con lại nắm vào)
 • Tương tự như vậy số 5 ngón cái cộng với các ngón tương ứng sẽ được số 6,7,8 và 9
 • Với số 9 là tương ứng với cả bàn tay phải xòe ra.

Quy ước của bàn tay trái – hàng đơn chục

tay trai

Quy ước tay trái

 • 10 là ngón trỏ
 • 20 là ngón giữa
 • 30 là ngón áp út
 • 40 là ngón út
 • 50 là ngón ái (Số 50 xòe ra thì các ngón còn lại sẽ nắm vào)
 • Tương tự như vậy số 50 ngón cái cộng với các ngón tương ứng sẽ được số 60,70,80 và 90

Khi đã bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì tiếp theo sẽ là 1 ngón hàng chục được bung ra và khi hàng chục bung ra thì hàng đơn vị phải được nắm lại hết

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì đồng thời các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

Câu hỏi này cũng là câu hỏi mà trước đây chính bản thân mình đã từng thắc mắc khi mà quyết đinh cho bé nhà mình học toán Finger math, và mình tin rất nhiều mẹ cũng thắc mặc vì điều này.

Theo tìm hiểu thì mình xin được chia sẻ cho các bậc phụ huynh như sau:

Toán Finger math là việc bé có thể sử dụng tính toán bằng các ngón tay đều có quy luật sẵn, Toán Finger math không hề làm mất đi bản chất của những con số, cũng không làm bé nhầm lẫn gì về hình tượng của các con số, nó chỉ là việc bé sử dụng quy tắc bàn tay để có thể túc đây tốc độ tính toán của trẻ mà thôi.

Cũng giống như cách đếm ngon tay truyền thống của chúng tay ngày xưa, cũng chỉ là sử dụng quy tắc của bàn tay mà tính toán, tuy nhiên quy ước đó chưa được tối ưu và không thể sử dụng được phạm vi rộng mà thôi.

Vì vậy mà theo ý kiến cá nhân của riêng mình thì toán Fingermath không phải là kiểu học vẹt mà là việc học có sự tư duy dựa trên quy luật của bàn tay đã được quy ước trước mà thôi. Nên mẹ hay yên tâm cho con học theo phương pháp này nhé.

Toán Finger math không phải là một sản phẩm của một tập đoàn hay công ty thương mại nào phát triển ra nó là phương pháp được nghiên cứu và phát triển cho các nên giáo dục của rất nhiều nước tiên tiến như Nhật, Úc, Mỹ, HQ nên bạn có thể yên tâm lựa chọn một khóa học cho con theo phương pháp này.

Tuy nhiên thì ở mỗi khóa học khác nhau thì việc giảng dạy và đưa kiến thức tới các em lại là vấn đề cần quan tâm về chất lượng, Bởi vậy để lựa chọn cho con một khóa học tốt thì các bạn cần tìm hiểu về nội dung của khóa học mà con mình sẽ nhận được khi mua nó.

Bản thân mình cũng vậy mà mình đã từng lựa chọn khóa học toán Finger Math Online ở KynaForKids.

image 7 1
KynaForKids trường học online cho trẻ

KynaForKids là thành viện của KYNA Group và được coi là một trường học online cho trẻ, có 3 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo trực tuyến cho trẻ.

Hiện tại ở KynaForKids các khóa học đang được đầu tư khá công phu về cả nội dung lần chất lượng của sản phẩm, quan trọng là các khóa học của KynaForKids được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn và đánh giá cao.

Lộ trình của khóa học online “Bé vui học toán theo phương pháp Fingermath” là 3 tháng để trẻ có thể thành thạo với với việc đếm, cộng trừ nhanh bằng các ngón tay từ 1-99.

Bé sẽ được học với 3 khóa học từ cơ bản tới nâng cao:

1. Học toán theo phương pháp Finger math 1

 • Nguyên tắc ở tay trái, tay phải
 • Học đếm số từ 1 – 99
 • Cộng trừ từ 1 – 9

2. Học toán theo phương pháp Finger math 2

 • Cộng từ 10 đến 49
 • Trừ từ 10 đến 49
 • Thực hành cộng trừ hỗn hợp 1 – 49

3. Học toán theo phương pháp Fingermath 3

 • Cộng từ 50 – 99
 • Trừ từ 50 – 99
 • Thực hành cộng trừ hỗn hợp từ 1 – 99

11 giờ cùng bé kết hợp nội dung và thực hành, lộ trình rõ ràng đi từ đơn giản tới nâng cao, giúp bé tiếp thu tốt nhất. Ngoài ra, nội dung khóa học song hành cùng bạn thỏ trắng giúp bé hào hứng tập trung hơn rất nhiều.

image 9
Học toán Fingermath cùng thỏ trắng

Hiện khóa học đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh, và trong đó cũng có bản thân mình, trước tiên mình xin được chia sẻ đánh ra riêng từ bản thân mình cho khóa học.

Đánh giá của mẹ Chun về khóa học: Vì là khóa học mình đã sử dụng cho bé nhà mình nên mình cảm thấy khóa học rất hay ý nghĩa, chính vì vậy mà mình mới lựa chon để viết review về khóa học này cho các mẹ khác tham khảo.

Cũng rất may mắn vì mình tìm tới khóa học đúng thời điểm bé nhà mình được 3 tuổi, Vì vậy mình thấy bé nhà mình tiếp thu khá nhanh, không biết là do lộ trình của khóa học hay là do việc bé tiếp thu nhanh. Nhưng bé học khá ổn, và không còn cảm giác sợ toán, hay sợ mẹ đố giải toán như trước nữa.

Ngoài ra thì có một số đánh giá khác của các mẹ chia sẻ trên các diễn đàn khác nhau:

image
image 1
Đánh giá của phụ huynh về khóa học toán Finger Math online cho bé

Tới đây, chắc hẳn các mẹ cũng thấy được lợi ích của khóa học đem lại cho con rồi, nếu mẹ nào đã quyết định thì tham khảo thêm phía dưới về cách đăng ký khóa học để nhận ưu đãi nhé!

GIÁ GỐC: 900.000vndGiảm giá 56% / khóaCHỈ CÒN LẠI : 399.000vnd/Khóa

Sau khi bạn đã đăng ký khóa học cho con xong thì hãy tham khảo các bước để cài đặt khóa học dưới đây:

Khóa học này không giống kiểu học qua app vì vậy mà việc đăng ký, đăng nhập khóa học trực tiếp trên trang web, bạn có thể sử dụng điện thoại hay máy tình đều ok miễn sao có thể kết nối mạng, các mẹ sẽ thấy rất thoải mái và tiện dụng.

Bước 1: Sau khi đăng ký qua link ok, thì bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ đội ngũ bán hàng của KynaForKids để xác nhận thông tin khách hàng, và nhận địa chỉ để giao hàng cho bạn.

Bước 2: Sau khi hoàn tất đơn hàng bạn sẽ nhận được một phong bì trong đó có chứa mã kích hoạt khóa học

Bước 3: Có mã kích hoạt ok thì bạn sẽ truy cập vào trang web : learning.kynaforkids.vn

image 6

Sau đó bạn tạo tài khoản (nếu bạn chưa có) còn nếu có rồi bạn chỉ cần nhấn vào phần KÍCH HOẠT COD để kích hoạt khóa học.

Bước 4: Sau khi kích hoạt mã COD xong bạn có thể đăng nhập và cho bé bắt đầu học. Bạn hãy nhớ mật khẩu để có thể đăng nhập bất kể thiết bị nào có kết nối internet là bé có thể học được nhé.

Đó là toàn bộ việc đăng ký và kích hoạt khóa học mình đã giới thiệu chi tiết cho các bạn!

Trên đây là toàn bộ những gì cần biết về phương pháp học toán Finger math cho bé và review chi tiết về khóa học Toán Finger Math Online của trang học trực tuyến KynaForKids. Rất mong bài viết sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn khóa học online cho con mình.

Việc đánh giá là của cá nhân mình và việc lựa chọn hay không là của các bạn, hãy là cha mẹ thông thái để quyết định những điều tốt đẹp nhất dành tặng cho bé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng mình, hãy ghé thăm babauviet thường xuyên để được cấp nhật thêm kinh nghiệm mỗi ngày nhé^^

Đánh giá

Leave a Reply