toán soroban

Toán Soroban là gì? có tốt không? Review khóa học online cho bé

Hiện nay giáo dục sớm cho trẻ đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm chú trọng vì vậy mà rất nhiều bố mẹ đã tìm hiểu và cho con mình tham gia học các lớp học toán soroban.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có rất nhiều bố mẹ vẫn còn băn khoăn rằng việc cho con học toán soroban này có thực sự tốt và hiệu quả hay không? Độ tuổi nào là thích hợp để bắt đầu học loại toán này? Hay có thể học loại toán này ở đâu? Tất cả những băn khoăn thắc mắc trên sẽ được phân tích giải đáp giúp bố mẹ trong bài viết dưới đây.

Soroban là phương pháp tính nhẩm trên một bàn tính cổ. Bàn tính này có nguồn gốc chính từ Trung Quốc, thế nhưng cho tới khi du nhập vào Nhật Bản họ mới phát triển cải tiến mốt số thứ tự và từ đó bàn tính soroban mới phát huy được lợi ích của mình. Ngày này, thì toán soroban không chỉ phát triển tại Nhật, Trung mà nó còn phát triển ở hầu hết các nước Châu Á.

Bổ sung nên xem: Ngoài Toán tư duy Soroban ra còn có loại khác nữa là Toán tư duy Finger Math cũng rất hay, bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết về Toán tư duy Finger math là gì hoặc đọc bài so sánh giữa 2 loại toán Soroban và Finger Math tại đây.

Với toán soroban thì trẻ cần sử dụng đồng thời tư duy và hoạt động của bàn tay vì thế trẻ có thể phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não phải và trái. Khi bán cầu trái tác động lên các con số thì bán cầu phải tư duy hình ảnh về bàn tính và thực hiện phép tính. Đây cũng là lý do ví sao mà trẻ em ở Nhật học toán soroban từ rất sớm, họ có thể nhìn thấy được lợi ích mà soroban đem lại cho thế hệ tương lại của họ.

Toan soroban...
Toán soroban

Soroban giúp trẻ có được sự nhanh nhay với các con số.

Học soroban trẻ có cái tư duy về hình ảnh trực quan của bàn tính và con số.

Soroban có thể giúp trẻ thúc đây tốc độ tính toán cực nhanh với nhiều con số mà kết quả rất chính xác

Soroban còn giúp tăng khả năng tập trung và ghi nhớ mỗi khi học

Theo nghiên cứu thì việc học toán soroban thích hợp nhất là bé từ khoảng 4-14 tuổi. Vì đây là độ tuổi mà não bộ phát triển hữu hiệu nhất, cũng như khả năng tiếp thu của trẻ tốt nhất.

Bàn tính soroban được thiết kế là 1 khung hình chữ nhật bên trong cấu tạo theo từng hạt ở mỗi trục, mỗi trục sẽ có 2 loại hạt là hạt trên và hạt dưới.

ban tich soroban
Bàn tính soroban
  • Hạt trên được thiết kế với 1 hạt, tương ứng với 5 giá trị
  • Hạt dưới được thiết kế với 5 hạt, mỗi hạt tương ứng với 1 giá trị

Giữa hạt “Trời” và “Đất” được ngăn với nhau bằng 1 thanh ngang ở giữa, gọi là xà ngang

Ở mỗi trục của bàn tính tương ứng với các giá trị từ hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm … hàng trăm triệu cuối cùng đối với bàn tính có 9 trục dọc, Còn bàn tính hiện đại bây giờ có thể lên tới nhiều con số hơn 11, 27, 32 ….

Với một số lợi ích đưa ra thì bàn tính soroban được sử dụng và phát triển khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên nhiều mẹ và chính bản thân mình cũng đang thắc mắc đó là liệu cho bé học toán soroban có tốt hay không?

image 18
Toán soroban có tốt hay không?

Cùng là người thắc mắc và tự đi tìm câu trả lời cho mình. Mình xin được đưa ra ý kiến cá nhân về một số ưu điểm và nhược điểm của loại toán này bố mẹ có thể tham khảo:

Phương pháp sử dụng toán soroban sẽ giúp con có thể hoàn thành những phép tính trong thời gian nhanh chóng, mà không cần phải sử dụng que tính hay bút để nháp.

Toán soroban có thể giúp trẻ tính những phép tình dài trong thời gian cực ngắn

Toán giúp trẻ phát triển cân bằng 2 bán cầu não trái và phái. Trái là tư duy các con số, còn phải thì tưởng tượng về hình ảnh bàn tính

Toán soroban giúp trẻ trong việc tính nhẩm nhanh kết quả, để hoàn thành thời gian làm toán tối ưu nhất. Đặc biết trong việc sử dụng làm toán theo phương pháp trắc nghiệm hiện này.

Toán soroban cũng giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ tốt

Song song với nhưng ưu điểm mà toán soroban đem lại thì các mẹ cũng cần biết những mặt hạn chế của phương pháp học toán soroban này. Để có thể chọn thời điểm cũng như quyết định việc cho con học khi nào? có quan trọng để học toán soroban hay không?

Toán soroban luyện trí não ghi nhớ phân tích tốt ở độ tuổi từ 4-14 tuổi các mẹ nhé. Phương pháp này là tốt khi trẻ có đầy đủ về sự phát triển tuy duy rồi. Nếu lựa chọn cho con học quá sớm có thể sẽ có những tổn thương nhật định cho não bộ của trẻ.

Toán soroban là phương pháp tính nhẩm nhưng tính nhẩm nhanh chưa chắc đã tư duy và giải được toán tốt. Do vậy phải có phương pháp tư duy về toán học giỏi sau đó mới cần sử dụng tính nhẩm để giúp đỡ cho việc giải toán nhanh.

Nếu chỉ có soroban mà không rèn luyện cho trẻ về toán tư duy thì theo mình trẻ cũng không phát triển được toán diện về mảng toán học này. Bởi lẽ toán soroban phương pháp tính nhẩm theo một công thức có sẵn, bé cứ lặp đi lặp lại những công thực đó mà không có tư duy sáng tạo hơn.

Đoc tới đây bố mẹ hoàn toán có thể quyết định nên hay không nên cho con học toán soroban rồi nhé. Với bản thân mình thì việc học toán soroban là một phần trong việc phát triển cho trẻ.

Vì vậy theo mình việc lựa chọn một khóa học toán Soroban cho con là cần thiết. Tuy nhiên, không thể quên được 2 phương châm giúp việc học soroban hiệu quả đó là :

  • Lựa chọn đúng tuổi để cho con học tránh việc học quá sớm ảnh hưởng tới trí não của con
  • Lựa chọn học soroban không phải là toàn phần, sẽ học soroban song song với toán tư duy để con phát huy hiệu quả nhất
image 18
Toán soroban tại Kynaforkids

Dưới đây mình xin được review cho các mẹ về khóa học toán Soroban tại Kynaforkids nơi mà mình đã “chọn mặt gửi vàng”

KynaForKids là thành viên của KYNA Group và được coi là một trường học online cho trẻ, có 3 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo trực tuyến cho trẻ.

Với KynaForKids bạn sẽ thấy được có rất nhiều ưu điểm trên trang học online trực tuyến này. Và ưu điểm khiến mình hào hứng nhất đó là khi lựa chọn khóa học mình đều có thể học thử khóa học để cảm nhận đánh giá về khóa học, xem khóa học có đáp ứng được nhu cầu của mình hay không? và có quyết định sử dụng khóa học hay không?

image 8
Học thử toán soroban tại kynaforkids

Ngoài ra, KynaForKids có kinh nghiệm thiết kế bài học khá vui nhộn khiến trẻ không nhàn chán khi học. Với khóa học toán soroban thì KynaForKids lựa chọn nhân vật để hướng dẫn là một chú thỏ trắng để giúp trẻ học như chơi, chơi như học, và hào hứng với bài học hơn.

image 10
Vui học toán soroban cùng chị Thỏ trắng

Khung giờ học cũng được thiết kế vừa phải vơi độ tuổi của trẻ. 20 phút là thời gian thích hợp đủ để trẻ tập trung học.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì học được toán soroban của KynaForKids ?

Theo như tìm hiểu về toán soroban thì trẻ phù hợp học toán này từ 4-14 tuổi nhưng KynaForKids khuyến cáo khóa học áp dụng với trẻ từ 5-14 tuổi là tốt nhất. Đảm bảo việc bé có thể tiếp thu bài học tốt nhất.

Trẻ học được gì từ khóa học soroban của KynaForKids?

KynaForKids thiết kế khóa học theo lộ trình bài bản, dựa trên giáo trình tư duy toán soroban chuyển nhượng từ Nhật Bản. Bé sẽ học toán với 4 khóa học – 182 bài học – đầy đủ theo từng cấp độ khác nhau

cap do cua khoa hoc

Với khóa học toán soroban của KynaForKids bé sẽ được học

Đầu tiên : Bé sẽ được chị thỏ trắng hướng dẫn làm quen với bàn tính Soroban và các nguyên tắc tính toán

Thứ 2 : Bé sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao: Từ cộng trừ đơn giản đến nhân chia 3 chữ số.

Thứ 3 : Bé sẽ được rèn luyện tính nhẩm (không cần bàn tính): ảo tính cộng trừ nhân chia đến hàng chục ngàn.

Song song với đó thì ở khóa học bé còn được học :

  • Hơn 1000 bài tập thực hành khác nhau để bé thực hành
  • Bé sẽ có bài kiểm tra trình độ khi kết thúc cấp độ
  • Bé làm trực tiếp bài, và chấm điểm ngày

Dưới đây là những đánh giá khách quan của các mẹ đã cho con học toán soroban, các mẹ có thể tham khảo thêm:

image 11
image 12
image 13

Trọn bộ KYNA SOROBAN có học phí toàn bộ như sau:

GIÁ GỐC : 1.600.000vndGIẢM GIÁ 62%GIÁ KHÓA HỌC SAU GIẢM GIÁ CHỈ CÒN 599.000vnd

Ngoài ra khi đăng ký tại link trên đây bạn còn nhận được nhiều ưu đãi khác của khóa học nhé!

Cách đăng ký khóa học toán soroban tại KynaForKids

Sau khi bạn nhấn vào link đăng ký khóa học phía trên bạn sẽ điền thông tin khách hàng theo form này:

image 15
Form đăng ký khóa học toán soroban tại KynaForKids

Khi điền đầy đủ thống tin bạn ấn đăng ký ngày và sau đó sẽ có đội ngũ của KynaForKids liên lạc với bạn để xác nhận thông tin khách hàng và lấy địa chỉ của bạn để giao hàng tới nhà.

KynaForKids sẽ hẹn bạn thời gian để nhận khóa học, sau khi nhận khóa học xong thì bạn sẽ tiến hành cài đặt khóa học trên các thiết bị internet và sử dụng.

Sau khi bạn nhận được phong thư của KynaForKids về mã kích hoạt COD của khóa học toán soroban bạn sẽ làm theo hướng dẫn kích hoạt sau đây:

Bạn truy cập vào trang web học khóa học của KynaForKids dưới đây : learning.kynaforkids.vn

image 16

Khi truy cập vào trang web trên, bạn sẽ thấy hộp thoại như trên hiện ra, bạn hay tiến hành đăng ký tài khoản nếu chưa có tài khoản của KynaForKids. Còn khi có rồi bạn chỉ cần ấn vào chữ KÍCH HOẠT COD nhập mã kích hoạt trong phong bì bạn nhận được. Như vậy là bạn có thể đăng nhập và bắt đầu học được rồi nhé!

Trên đây là toán bộ những vấn đề xoay quanh toán soroban và review chi tiết về khóa học toán soroban tại KynaForKids của babauviet.com. Rất mong bố mẹ có cái nhìn chi tiết và khách quan về phương pháp học toán soroban cho bé, cũng như lựa chọn được khóa học online hiệu quả cho bé.

Mong rằng bài viết giúp ích được cho bạn!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply