[Tư vấn] Cách dạy, mua đồ chơi giúp kích thích giác quan, phát triển trí tuệ, thông minh cho trẻ sơ sinh (review 2020)

[Tư vấn] Mua đồ chơi phát triển trí tuệ, thông minh cho trẻ sơ sinh (review 2024)

Các Mẹ thường nghĩ rằng những trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thì chỉ cần chăm chút chuyện ăn ngủ bỉm sữa là đủ vì bé đã biết gì đâu. Thế nhưng thật sự thì thoảng toàn ngược lại mẹ có thể dậy trẻ ngày từ những ngày đầu đời để có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh của mình.

Việc kích thích sự phát triển và dạy trẻ thông minh không phải chờ tới khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà mẹ phải bắt tay vào việc dậy trẻ ngày từ những ngày đầu đầu. Chắc hẳn mẹ sẽ nghĩ trẻ sơ sinh thì sẽ không biết gì ngoài việc ăn ngủ thế nhưng mẹ không biết rằng ở giai đoạn 0 – 3 tuổi là giai đoạn mà bé có khả năng tiếp nhận một khổi lượng thông tin khổng lồ.

Vì vậy mẹ nếu muốn con phát triển tốt thì đừng bỏ qua giai đoạn này để giúp con có những phát triển tốt nhất, Nào bây giờ thì mẹ đã có thể tự tin để bắt tay vào việc giúp đỡ kích thích sự phát triển của trẻ chưa nào ?


Theo cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật, để dậy trẻ thông minh ngay từ những ngày đầu đời thì mẹ hay chú ý đến sự phát triển 5 giác quan của trẻ. Vì đây sẽ là tiền đề để giúp bé phát triển tốt những kỹ năng học hỏi, tiếp thu sau này.

Với trẻ sơ sinh thì rất thích nhìn những đồ vật nhiều mầu sắc vì vậy mẹ hãy nên treo trên tường hay quanh phòng nhưng bức tranh ảnh nhiều màu để bé có thể ngắm nhìn.

Tuy nhiên với các trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thì bé chỉ có khả năng nhìn và nhận diện được 2 mầu trắng – đen nên mẹ hãy cho bé ngắm nhìn những món đồ chơi có hình ảnh kẻ sọc, kẻ karo khoảng 2-3 phút mỗi ngày.

Ngoài ra mẹ có thể chuẩn bị những bảng chữ cái, chữ số treo chúng ở quanh nơi bé năm để bé có thể tiếp xúc nhìn mõi ngày cũng là một cách để kích thích thị giác cho bé tốt nhất.

Với mỗi ngày chỉ khoảng 1-2 lần và mỗi lần khoảng 15p mẹ hãy bất những bản nhạc quen thuốc khi thai giáo cho bé trước kia hoặc là những bản nhạc có âm điệu vui nhộn, nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải sẽ giúp kích thích sự phát triển tốt nhất của thình giác.

Ngoài việc cho bé nghe những bản nhạc ra thì mẹ có thể chơi và giúp bé nghe tiếng mẹ mỗi khi chơi, hay làm gì đó cho bé như thay bỉm, vệ sinh cho bé. Hãy nói rằng : mẹ sẽ thay bỉm cho con nhé! hay đây là cái tay khi cầm tay của trẻ….

Chắc chắn bài học xúc giác đầu tiên của bé sẽ là việc bù mẹ. Lần đầu cho bé ti mẹ sẽ thấy bé rất kho khăn khi ngậm phải không? tuy nhiên bé sẽ có thể điều chỉnh rất nhanh vì bé học sẽ rất nhanh.

Thế nhưng để luyện tập thêm cho bé mẹ hay đặt ti ở các vị trí khác nhau trên khuôn mặt trẻ và sau đó sẽ sẽ tự điều chỉnh miệng để tìm tới vị trí ti như vậy cũng là cách để kích thích xúc giác của trẻ tìm kiếm được đồ vật và xác định được đồ vật qua xúc giác.

Với trẻ sơ sinh thì việc ăn uống không có gì khác ngoài sữa mẹ, tuy nhiên mẹ có thể tập cho con để kích thích vị giác bằng cách nhúng khăn sạch vào các loại nước ấm, nước mát, nước muối hay nước đường để trên môi của bé cho bé cảm nhận được vị của chúng. hay có thể sử dụng các loại nước hoa quả vắt chỉ là để nhập môi cho trẻ biết vị nhé mẹ.

Hãy cho trẻ tiếp xúc với mùi hương khác nhau, như vậy khứu giác của bé sẽ phát triển tốt hơn để nhận biết mùi hương đó. ví dụ mẹ có thể cho con ngửu các mùi hương từ các loại hoa, quả hay các mùi hương từ các món thức ăn mẹ ăn hàng ngày.


Trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu đời mẹ đã có thể giúp con để kích thích sự phát triển trí thông mình của mình với nhưng món đồ chơi cho trẻ sơ sinh ý nghĩa sau đây:

Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thì bé chỉ có khả năng nhận diện đối với hai mầu sắc là trắng – đen vì vậy mà việc kích thích thị giác cho bé cũng sẽ được ưu tiên lựa chọn nhưng đồ chơi có 2 mầu sắc này.

Bộ đồ chơi Lá vải trăng đen kích thích thị giác ở trẻ sơ sinh
Bộ đồ chơi Lá vải trăng đen kích thích thị giác ở trẻ sơ sinh
Bộ đồ chơi Lá vải trăng đen kích thích thị giác ở trẻ sơ sinh
Bộ đồ chơi Lá vải trăng đen kích thích thị giác ở trẻ sơ sinh

Những thẻ lá vải trắng đen kém theo các hình ảnh kẻ sọc, hình tròn, hay những hình thù khuôn mặt đơn giản là một trong những món đồ chơi kích thích thị giác của bé tốt nhất. Những lá vải này phù hợp để dậy bé dưới 1 tháng tuổi.

Chi tiết về bộ sản phẩm lá vải đen trăng như sau:

  • Bộ sản phẩm bao gồm 10 lá với 10 chủ đề khác nhau
  • Kích thước của sản phẩm khoảng 18 x18 cm.
  • Trọng lượng khoảng 200gr.
  • Nguyên liệu làm từ vải, có thiết kế 2 lớp vải trong có bông mềm.

Với thiết kế và nguyên liệu như trên thì sản phẩm được cho là an toàn đối với trẻ sơ sinh, Vì vậy mẹ không phải lo ngại tới tính an toàn khi lựa chọn mua cho bé.

Cách sử dụng lá vải trăng đen để kích thích thị giác cho bé

Sản phẩm gồm 10 lá vải với 10 chủ đề khác nhau:

Tuần đầu tiên : Mẹ hãy cho bé bắt đầu với lá vải hình vuông trong ngày đầu tiên. Hãy để trẻ nằm xuống, mẹ ngồi đối diện bé và dơ những lá vải này trước mặt trẻ cho trẻ nhìn khoảng cách gần chứng 30-45cm rồi nói cho bé biết ” vuông”. Hãy lập lại thao tác này với các chủ đề khác trong những ngày tiếp theo cho tới khi hết tuần đầu tiên và tuần thứ 2.

Tuần thứ 3 trở đi : Lúc này vẫn thực hiện thao tác như tuần đầu tiên và mẹ thực hiện thêm thao tác dơ 2 miếng vải với 2 chủ để khác nhau trước mặt bé rồi để bé chọn chủ để mà bạn nói. Chắc chắn sẽ mất thời gian nhưng nếu bé tập trung bé sẽ chọn đúng miếng vải theo đúng chủ để ấy.

Lá vải có thể treo vào nôi là món đồ chơi cho trẻ.
Lá vải có thể treo vào nôi là món đồ chơi cho trẻ.

Sau khi đã thạo với những thao tác của cả 10 chủ đề thì mẹ có thể sử dụng những miếng vài đó treo lên như một món đồ chơi ở trên nôi của bé, hay bất cứ nơi nào bé có thể dễ dàng nhìn thấy nhé.

Rất đơn giản phải không mẹ, không quá tồn nhiều thời gian mà lại giúp ích cho bé rất nhiều, đặc biết mẹ cũng chẳng phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho sản phẩm này vì nó chỉ có giá khoảng 130.000 vnd/1 bộ mà thôi.

Hoặc xem thêm sản phẩm tương tự tại Tiki cũng rất chất lượng, giá tốt.

Với bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi khoảng cách có thể nhìn thấy rất gần và chỉ nhìn được 2 mầu trắng và đen vì vậy với bộ đồ chơi treo nôi được làm bằng vải bông với các hình dạng khác nhau nhưng duy nhất chỉ được trang trí bằng 2 mầu trắng và đen sẽ phù hợp để mẹ lựa chọn kích thích cho bé dưới 1 tháng tuổi.

Bộ đồ chơi treo nôi có nhạc hình bông tuyết cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.
Bộ đồ chơi treo nôi có nhạc hình bông tuyết cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

Đối với trẻ sơ sinh trên 1 tháng tuổi mẹ có thể lựa chọn cho con những đồ chơi treo nôi có nhiều mầu sắc khác nhau để kích thích thị giác cho bé.

Đồ chơi treo nôi nhiều mầu sắc cho trẻ trên 1 tháng tuổi.
Đồ chơi treo nôi nhiều mầu sắc cho trẻ trên 1 tháng tuổi.

Đây là một đồ chơi nhưng lại là một dụng cụ để con có thể học tấp phát triển được khả năng thị giác và sự tập trung của mình từ ngay những ngày đầu đời. Một số sản phẩm còn được thiết kế có nhạc giúp bé tập luyện về thính giác mỗi khi năm trong nôi nhìn và nghe.

Với giá của sản phầm này khá rẻ chỉ giao động khoảng hơn 100.000vnd cho một bộ đồ này mà thôi.

Việc kích thích thính giác cho trẻ sơ sinh là điều quan trọng để giúp bé có được sự phát triển về thính giác nhanh và tốt nhất. Với bộ đồ chơi xúc xắc thì bé có thể phân biệt được các loại âm thành khác nhau từ mỗi loại xúc xắc khác nhau giúp trẻ nghe tốt và nhanh biết nói hơn.

Kết quả hình ảnh cho lúc lắc cho trẻ
Đồ chơi xúc xắc kích thích sự phát triển thính giác của trẻ.

Với đồ chơi xúc xắc thì có các loại bằng nhựa và bằng gỗ, tùy bố mẹ lựa chọn thế nhưng phải đảm bảo sản phẩm mua là từ chất liệu an toàn cho bé vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm.

Hoặc tham khảo thêm nhiều sản phẩm hơn tại Shopee rất đa dạng, giá tốt.

Cách cho trẻ chơi với xúc xắc mẹ có thể tham khảo:

Bố mẹ có thể chơi cùng với con: Hãy kiếm một chiếc giỏ và để toàn bộ nhưng xúc xắc đó vào rồi ngồi đối diện với bé và nói với bé rằng mẹ con mình cùng chơi trò này nhé. sau đó hay xúc xắc từng cái một với các âm điệu khác nhau. sau khi cho bé nghe xong đừng quên khen bé làm tốt và yêu bé nhé.

Để bé tự chơi một mình: Hãy treo nhưng chiếc xúc xắc ấy trên nôi, cũi đúng tầm chân bé có thể đạp vào được, Như vậy cũng là cách tốt để giúp bé kích thích thính giác của mình.

Trẻ sơ sinh sẽ rất thích có được những trải nghiệm về việc với chạm hay sơ vào những đồ vật ở quanh mình, vậy tại sao mẹ không mua những đồ chơi hình khối bằng vải và ném nó ở quanh bé trong tầm với của bé để kích thích xúc giác của bé, hay treo chúng trên tầm mắt để bé có thể ngắm kích thích thị giác mỗi ngày.

image 13
Trò chơi với các hình khối giúp bé kích thích xúc giác và thị giác rất tốt.

Với các hình khối có các chủ đề khác nhau bố mẹ có thể chơi cùng bé mỗi ngày giúp bé học hỏi về các chủ đề đó sớm nhất.

Trên đây là một số gợi ý về những món đồ chơi đầu đời của bé mà bố mẹ nhất định phải mua cho con nếu muốn con có được sự phát triển sớm nhất, bởi chúng không chỉ là đồ chơi mà còn là dụng cụ học tập giúp bé phát triển mỗi ngày. Bố mẹ đừng quên theo dõi team Babauviet.com để có thêm những cập nhật mới mẻ mỗi ngày nhé ^^

Một số bài viết chất lượng cao của Babauviet.com Team mà các mẹ có thể đang rất quan tâm như: kem dưỡng ẩm da cho bé tốt nhất, tư vấn mua bỉm cho bé loại nào tốt nhất, quạt sưởi loại nào tốt nhất 2022, khẩu trang chống bụi mịn nào chất lượng hiện nay…

Đánh giá

One Response

  1. BaBauViet Team 16/12/2019

Leave a Reply